• ข้อเท้าพลิกตอนเตะบอล ผ่านมาเดือนกว่าแล้ว ยังไม่หาย ควรทำอย่างไร

  •  Sarit Thongoun
    สมาชิก
    ข้อเท้าพลิกตอนเตะบอล เดือนกว่าแล้วไม่หายสักที ปัจจุบันเดินได้ปกติ แต่ถ้าเดินมากๆ จะเจ็บๆข้อเท้าหน่อย ไม่มีอาการบวมอักเสบ แต่รู้สึกบวมๆตึงๆที่ข้อเท้านิดหน่อย เป็นมาเดือนกว่า ไม่หายสนิทสักที ต้องรักษาอย่างไรครับ

    สวัสดีครับ คุณ Sarit Thongoun

    อาการข้อเท้าบาดเจ็บหลังจากเล่นกีฬา หากเป็นอาการบาดเจ็บไม่มาก เช่น เอ็นอักเสบ ก็มักจะใช้เวลา 2-4 สัปดาห์ อาการถึงจะดีขึ้นครับ  กระนั้น ระหว่างนั้นก็ควรหลีกเลี่ยงการเดิน หรือ ยืนนานๆ เพื่อให้ร่างกายได้ซ่อมแซมส่วนที่ซึกหรอเต็มที่ครับ

    จากประวัติที่กล่าวมา ถ้าการเดินยังปกติ แต่มีปัญหาเฉพาะตอนที่เดินนานๆ ก็มีความเป็นไปได้ว่าอาจจะเกิดอาการบาดเจ็บซ้ำ หรือ อาจยังมีอาการบาดเจ็บหลงเหลืออยู่  จึงขอแนะนำว่าในสัปดาห์นี้ ควรหลีกเลี่ยงการยืน หรือ เดินนานๆ  และสามารถใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบได้ครับ

    อย่างไรก็ดี หลังจากนั้น หากยังมีอาการปวดบวมอยู่ ก็ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่ามีการฉีกขาดของเอ็นหรือกล้ามเนื้อหรือไม่  เพื่อการรักษาต่อไปครับ