• หลังตกบันได มีอาการชาเล็กน้อยที่นิ้วนางและนิ้วก้อย ควรรักษาอย่างไร

  •  Vudh Suk
    สมาชิก
    วันนี้ตกบันไดแล้วข้อศอกขวาด้านในกระแทกพื้น ตอนนี้ขยับแขนได้ปกติ แต่มีอาการบวมและถลอกที่ข้อศอกด้านใน ชาเล็กน้อยที่นิ้วนางและนิ้วก้อย ควรรักษาอย่างไรครับ? อาการชาจะหายไปเมื่อข้อศอกหายบวมไหมครับ? ถ้าขยับแขนได้ตามปกติ แสดงว่ากระดูกไม่หักใช่ไหมครับ? ขอบคุณครับ

    คุณ Vudh Suk

    การที่อุบัติเหตุได้รับการกระทบกระเทือนที่ข้อศอก  ทำให้มีการบาดเจ็บของเส้นประสาทแขนที่เรียกว่า Ulnar Nerve ซึ่งเส้นประสาทเส้นนี้จะมีหน้าที่รับความรู้สึกที่แขนด้านนอกตั้งแต่ข้อศอกลงมา และทำให้หน้าที่ให้กล้ามเนื้อนิ้วนางและนิ้วก้อยทำงานด้วย  ถ้าเกิดการขาดหรือกระทบอย่างแรงจะทำให้เกิดการชาและไม่สามารถขยับนี้วนางและนิ้วก้อยได้  นอกจากสาเหตุจากอุบัติเหตุแล้ว ยังอาจพบโรคนีได้มากในนักกีฬา Tennis ที่ต้องใช้แขนสะบัดแขนเหวี่ยงไปข้างๆ อย่างแรงจนทำให้เกิดการขาที่แขนด้านนอก ได้   จึงเรียกอาการนี้ว่า Tennis elbow

    -การรักษาถ้าไม่มีการบาดเจ็บรุนแรง ก็ทานยาแก้อักเสบพวก NSAID ก็พอ และพักแขนไม่ถือของหนัก การบิดข้อมือข้อศอก ไม่ใช้งานแขนข้างนั้นไม่นั่งเท้าข้อศอก

    -ถ้าข้อศอกหายบวม เป็นการหายแค่ด้านนอกของผิวหนังแต่เส้นประสาทที่อยู่ลึกลงไปยังอาจไม่หายก็ได้ครับ  ต้องใช้เวลาสำหรับการบาดเจ็บของระบบประสาท

    -ถ้าขยับแขนได้ ไม่ปวด ก็น่าจะไม่หัก แต่ยังบอกไม่ได้แน่ชัดจนกว่าจะมีการเอกซ์เรย์ก่อนครับ  ถ้าอาการไม่ดีขึ้นจึงควรไปปรึกษาแพทย์ศัลยกรรมกระดูกครับ