• มีอาการมองเห็นไฟไม่ค่อยสว่างเท่าแต่ก่อน ไปตรวจสายตา ผลออกมาปกติ เกิดจากอะไร

  •  maszsw
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามคุณหมอ พอดีมีอาการมองเห็นไฟ ไม่ค่อยสว่างเท่าแต่ก่อน ก่อนหน้านี้ไปตากแดดจัดมาค่ะ ไปตรวจวัดสายตากับทดสอบลานตา ผลออกมาก็ปกติดี อยากทราบว่าอาการแบบนี้ เคยมีเคสเกิดขึ้นบ้างไหมคะ แล้วต้องรักษายังไงหรือแก้ไขยังไงได้บ้าง

    maszsw  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ maszsw

    อ่าการมองเห็นไม่ชัดเจนอาจเกิดจากการใช้งานสายตาหรือจ้องแสงไฟติดต่อกันนานๆ การติดเชื้อบริเวณเยื่อบุตา ความผิดปกติของดวงตา ซึ่งสามารถรักษาได้โดยการสวมแว่นตา เช่น ภาวะสายตาสั้น สายตายาว สายตาเอียง  การบาดเจ็บบริเวณดวงตา กระจกตาถลอก หรือรอยแผลเป็นบนกระจกตา จอตาติดเชื้อ โรคเส้นประสาทตาอักเสบ โรคจอประสาทตาเสื่อม การมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไประคายเคืองตา หรือเกิดจากโรคหลอดเลือดสมอง โรคไมเกรนเป็นต้น

    เนื่องจากมีความเป็นไปได้หลายอย่างค่ะ ควรกลับไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ บางครั้งเมื่อเวลาผ่านไป อาการแสดงหรือการตรวจร่างกายอาจจะเห็นผลได้ชัดเจนมากขึ้น

    เบื้องต้นไม่ไปขยี้ตาเองบ่อยๆ ไม่เอายาอะไรไปหยอดเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย หลีกเลี่ยงที่ที่มีฝุ่นควันหรือแสงแดดจ้า ควรใส่แว่นกันแดดเมื่อต้องออกแดด งดการใส่คอนแทคเลนส์หรือใช้เครื่องสำอางบริเวณดวงตา