• ตาขวามีอาการพร่ามัวแต่เป็นไม่มาก รู้สึกเหมือนมีอะไรอยู่ในตา ควรทำอย่างไร

  •  Nattakit Taa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ จะปรึกษาคะ เรื่องตาขวา ก่อนหน้านี้ที่ตาขวาจะมีอาการมัว คือ มีความรู้สึกว่าเหมือนมีอะไรมาทื่มที่ตาขวา สัก3 วัน หลังจากนั้น ตาขวาก็ดฝเหมือนมีอะไรมาบังมัวๆ แต่ไม่มาก เวลาขับมอไซโดนลมก็จะเจ็บด้วยคะเป็นบางครั้ง ถูกไฟจ้าหรือแสงในมือถือแรงๆก็จะมีอาการเจ็บตาด้วยคะ
    Nattakit Taa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nattakit Taa

    อาการตาขวพร่ามัว มองไม่ชัดเจน เหมือนมีอะไรมาบังดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีต้อเช่นต้อกระจกที่มักพบในผู้สูงอายุ ต้อหินหรือต้อลมที่เป็นลามเข้าไปถึงตาดำข้างใน อาจส่งผลต่อการมองเห็นได้ สาเหตุอื่นๆเช่น  การมีภาวะสายตาสั้น สายตายาว สายตาเอียง การมีโรคหลอดเลือดสมองตีบหรือแตก โรคไมเกรน  การบาดเจ็บบริเวณดวงตา กระจกตาถลอก หรือรอยแผลเป็นบนกระจกตา จอตาติดเชื้อ โรคจอประสาทตาเสื่อม หรือการมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไประคายเคืองตา

    ดังนั้นมีสาเหตุที่เป็นไปได้หลายอย่างมาก หากก่อนหน้านี้มีประวัติว่ามีความรู้สึกเหมือนมีสิ่งแปลกปลอมเข้าตานั้น ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูในตาอย่างละเอียดว่ามีสิ่งแปลกปลอมใดๆตกค้างอยู่หรือไม่ ถ้ามีควรรีบเอาออก หรือใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ชะล้างออกให้เร็วที่สุด

    เบื้องต้นไม่ควรไปขยี้ตาเองบ่อยๆ ยังไม่เอายาอะไรไปหยอดเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย หลีกเลี่ยงที่ที่มีฝุ่นควันหรือแสงแดดจ้า ควรใส่แว่นกันแดดเมื่อต้องออกแดด