• หมอมาวัดสายตาที่โรงเรียน ลองปิดตาข้างซ้าย ไกลๆ จะมองไม่เห็น ภาพเบลอ เป็นอะไร

  •  Wall Wall
    สมาชิก
    ตอนนั้นมีหมอมาวัดสายตาที่รร. แล้วเขาให้ปิดตาอ่านตัวหนังสือ ตอนแรกปิดตาข้างขวา พออ่านได้ แล้วเขาให้ลองปิดตาข้างซ้าย มองไม่เห็นเลย ถ้าไกลๆมองไม่เห้นมันเบลอๆ แบบนี้มันเป้นไรหรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                     อาการที่เมื่อปิดตาซ้าย แล้วใช้ตาขวามอง แล้วมองไกลไม่ชัด ภาพเบลอๆ เรียกว่าเป็นอาการตามัว  โดยสาเหตุอาจเกิดจาก

                      1. ค่าสายตาผิดปกติ เช่น สายตาสั้น สายตาเอียง รวมทั้งการใช้สายตามากจนเมื่อยล้า หรือที่เรียกว่าสายตาสั้นเทียม

                      2. โรคอื่นๆ ของดวงตา เช่น เป็นแผลบนกระจกตา ตาอักเสบจากการติดเชื้อ เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ที่ชัดกว่า เช่น ปวดตา เจ็บตา ตาแดง เป็นต้น  ส่วนโรคอื่นๆ เช่น ต้อกระจก ต้อหิน จอประสาทตาเสื่อม เส้นเลือดฝอยในดวงตาแตก เบาหวานขึ้นตา เนื้องอกในลูกตา เป็นต้น มักพบในคนอายุมาก หรือมีโรคประจำตัว

                        3. สาเหตุจากโรคของเส้นประสาทดวงตาหรือสมอง เช่น เกิดเส้นประสาทตาอักเสบ เป็นเนื้องอกของเส้นประสาทตา เนื้องอกของต่อมใต้สมอง เป็นต้น

                        แนะนำควรสอบถามรายละเอียดกับแพทย์ที่มาวัดสายตาที่โรงเรียน ว่าตรวจพบความผิดปกติของค่าสายตาหรือไม่ หากใช่ ก็เป็นสาเหตุของการเกิดตามัวได้ ซึ่งก็ควรไปรับการตรวจวัดค่าสายตาให้ละเอียดและตัดแว่นที่เหมาะสมใส่ต่อไปค่ะ หรือหากไม่พบความผิดปกติ ก็ควรไปตรวจที่โรงพยาบาลเพื่อหาสาเหตุต่อไปค่ะ