• อายุ 16 ปี สายตาสั้น 2 ข้าง หลังตื่นนอน ตาซ้ายจะมัว แต่ล้างหน้าแล้วหายไป เป็นอะไร

  •  Loltrick
    สมาชิก
    สวัสดีคับอายุ16 สายตาสั้น175ทั้ง 2ข้างมีอาการคือเวลาตื่นนอน(นอนเที่ยงคืน ตื่นตี5ครึ่ง)จะมีอาการตาข้างซ้ายมัวๆเหมือนมีขี้ตามาบัง แต่คาขวาไม่เป็นไร แต่พอไปล้างหน้าล้างตาก็หายครับ ไม่ทราบว่าเป็นไรคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Loltrick,

                       อาการที่ตามัวหลังตื่นนอน และเมื่อล้างหน้าล้างตาแล้ว อาการตามัวหายไป ก็น่าจะเกิดจากการมีขี้ตาไปบดบังการมองเห็น ซึ่งการเกิดขี้ตานั้น ตา 2 ข้างอาจมีไม่เท่ากันหรือไม่เหมือนกันก็ได้ ไม่ได้ผิดปกติอะไรค่ะ และหากไม่ได้มีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วม เช่น แสบตา เจ็บตา เตืองตา ตาแดง เป็นต้น ก็ไม่ได้มีความผิดปกติอะไรค่ะ

                       แต่หากอาการตามัว คือไม่ภาพไม่ชัดเจนเกิดขึ้นตลอดเวลา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น สายตาสั้นขึ้น เกิดสายตาเอียง เป็นโรคต้อกระจก ต้อหิน ตาอักเสบจากการติดเชื้อ จอประสาทตาเสื่อม หรือเป็นเนื้องอกของเส้นประสาทตา เนื้องอกในสมอง เป็นต้น ดังนั้น หากอาการตาพร่ามัวเป็นตลอดเวลา ก็ควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจหากสาเหตุค่ะ