• มองไม่ชัดเวลาขับรถตอนกลางคืน เกิดจากอะไร

  • รบกวนสอบถามเนื่องจากวันก่อนเพิ่งได้ขับรถตอนกลางคืน(รถยนต์) เนื่องจากกลางวันยังขับได้และเห็นทางปกติ แต่พอขับกลางคืนพบว่า เห็นทางไม่ค่อยชัด ในแสงไฟสลัวๆ ทัศนวิสัยในการเห็นประมาณ 100 เมตร ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรครับ ปล.ผมสายตาสั้นจากที่วัดปีที่แล้วประมาณ 50 ตอนขับรถไม่ได้สวมแว่นตาคนับ

    คุณ  เปรม สุริยศ

    อาการที่เห็นไม่ชัด อาจมีสาเหตุได้จาก

    -ต้อกระจก ทำให้เลนส์แก้ตาขุ่นมัว  เหมือนมีม่านมาบังตา  เหมือนมีหมอกๆ  ภาพที่เห็นจึงเบลอๆ

    -สายตาสั้นหรือยาว สายตาเอียง  ทำให้ภาพที่ได้ ไม่ชัด เนื่องจาก ระบบสายตาต้องปรับระยะ โฟกัสมากขึ้น  ถ้าแสงไม่ตกจุดที่ชัดที่สุดใน retina ก็ทำให้ไม่เห็นภาพที่ชัดเจนได้ครับ  นอกจากนี้อาจมีโรคที่เกี่ยวข้องกับตาเช่น โรคต้อหิน โรคตาขี้เกี่ยจ

    -เส้นประสาทตาเสื่อม  อาจจากโรคไทรอย์ด เบาหวาน  ทำให้จอประสาทตาเสื่อม หรือ หลุดลอกได้ง่าย

    -เนื้องอกในสมอง บางชนิดจะกดเบียบเส้นประสาทตา ทำให้เห็นภาพหายไปครึ่งหนึ่ง หรือ ตาพร่ามัวได้

    -การทานเหล้า สูบบุหรี่  ยาเสพติด  หรือยาที่ใช้กินเป็นประจำ ยาที่ออกฤทธิต่อจิตประสาท ยาลมชัก ยาขับปัสสาวะ  อาจมีผลต่อระบบประสาทตา ทำให้เป็นต้อกระจกเพิ่มขึ้นหรือ ความดันในลูกตาเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ ถ้ามีปวดหัวร่วมด้วยอาจเกิดจากพวก ไมเกรน คลัสเตอร์  ก็ได้

    จะเห็นว่าอาการสายตามัวนั้นมีสาเหตุมาก จึงควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อการตรวจวินิจฉัยโรคให้ตรงครับ ไม่ควรปล่อยไว้นาน เพราะพยาธิสภาพอาจดำเนินไป จนไม่สามารถรักษากลับคืนมาได้

    -