• เป็นกรดไหลย้อน 3 วัน กินข้าวน้อยมาก มีตาลา ใจสั่น พอเริ่มกินข้าวได้ มีตามัว เป็นอะไร

  •  Suthiya Yolai
    สมาชิก
    หมอคะพอดีหนูเป็นกรดไหลย้อน3วันกินข้าวน้อยมากตาลายตัวสั่นใจสั่นเหมือนจะเป็นลมตลอดพอผ่านมา2วัน หนูเริ่มกินข้าวได้กินน้ำได้เเต่ตามัวค่ะมองเเบบไกล้เห็นเเต่มองเเบบไกลไม่เห็นเลยค่ะเลยอยากจะสอบถามหมอดูค่ะว่าหนูเป็นอะไรรึป่าว😔😔

    สวัสดีค่ะ คุณ Suthiya Yolai,

                          หากทานอาหารได้น้อยมากมา 3 วัน ก็อาจส่งผลให้ร่างกายเกิดการอ่อนเพลีย หมดแรง ใจสั่นและอาจมีความรู้สึกเหมือนจะเป็นลมได้ อย่างไรก็ตาม หากหลังจากนั้น เริ่มทานอาหารได้แล้ว และอาการต่างๆ ได้ดีขึ้นหรือหายไป ก็ถือว่าไม่ได้ผิดปกติอะไรค่ะ

                           หากเป็นกรดไหลย้อน ก็ต้องพยายามเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ควรเคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมากเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และไม่ควรทานอาหารแล้วนอนทันที ต้องเว้นระยะอย่างน้อย 2 ชั่วโมง และห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ ปวดประจำเดือน เป็นต้น

                           ส่วนอาการตามัว ไม่น่าเกิดจากการที่ทานอาหารได้น้อย หรือเป็นกรดไหลย้อน แต่อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น เกิดสายตาสั้น สายตาเอียง เป็นโรคต้อกระจก ต้อหิน ตาอักเสบจากการติดเชื้อ จอประสาทตาเสื่อม หรือเป็นเนื้องอกของเส้นประสาทตา เนื้องอกในสมอง เป็นต้น ดังนั้น หากอาการตามัวไม่หายไป ก็ควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ