• ไปตรวจ HIV ที่โรงพยาบาลหลังครบ 100 วัน ผลเป็น negative เชื่อถือได้ไหม ใช้น้ำยาแบบไหนตรวจ

  •  zanobicha2541
    สมาชิก
    ผมไปตรวจที่โรงพยาบาลเทพรัตน์นครราชสีมา อยากทราบว่าน้ำยาgenไหนตรวจครับ ผมรอครบ100วัน แล้วไปตรวจ ปรากฎว่าเป็น negative เชื่อถือได้ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ zanobicha2541,

                       ในปัจจุบัน การการตรวจหาเชื้อ HIV จะเป็นการด้วยวิธี fourth generation ค่ะ ซึ่งจะเป็นการตรวจหาทั้งแอนติบอดี้ต่อเชื้อ และตรวจหาแอนติเจนของเชื้อ (p24 antigen) โดยจะเริ่มตรวจเจอเชื้อได้ตั้งแต่ 2 สัปดาห์หลังจากรับเชื้อมา และตรวจเจอได้เกือบ 100% ที่ 1 เดือน ดังนั้น หากผ่านมา 100 วัน นับจากวันที่ได้ไปมีความเสี่ยงมา แล้วผลเป็น negative ก็แสดงว่าไม่ได้มีการติดเชื้อ HIV ค่ะ หรือแม้จะเป็นการตรวจด้วยวิธี third generation ก็ตาม หากผ่านมา 100 วันแล้ว ผลที่ได้ก็ถือว่าเชื่อถือได้แล้วเช่นกันค่ะ