• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นล่าสุด 27 ก.ย. 63 วันนี้น้ำลายสุนัขกระเด็นเข้าตา ต้องไปฉีดอีกไหม

  •  Amouy Mouyly
    สมาชิก
    คือหนูฉีดกระตุ้นล่าสุด 27 กันยายน 63 พอมาวันนี้น้ำลายสุนัขกระเด็นเข้าตา ต้องไปฉีดอีกไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Amouy Mouyly,

                            หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบคอร์สไปแล้ว และได้ฉีดกระตุ้นไปหลายครั้ง โดยครั้งล่าสุดฉีดไปเมื่อ 27 ก.ย.  เมื่อน้ำลายสุนัขกระเด็นเข้าตาในวันนี้ ก็ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นอีกค่ะ เพราะภูมิคุ้มกันก็จะสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้ค่ะ อย่างไรก็ตามควรล้างตาด้วยน้ำสะอาด โดยการปล่อยให้น้ำไหลผ่านตา หรือลืมตาในน้ำแล้วกระพริบตาไปมาสักประมาณ 10 ครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัสชนิดอื่นๆ ที่อาจทำให้เยื่อบุตาอักเสบได้ค่ะ

                           ทั้งนี้ หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบคอร์สมาแล้ว ระดับภูมิคุ้มกันก็จะสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคไปได้นานประมาณ 1 ปี และเมื่อมีการฉีดกระตุ้นซ้ำ ระดับภูมิคุ้มกันก็จะสูงต่อเนื่องไปได้นานประมาณ 2-3 ปี ซึ่งหากเป็นผู้ที่ต้องทำงานกับสัตว์หรือมีการสัมผัสกับสัตว์บ่อยๆ ก็ให้ฉีดกระตุ้นทุก 2-3 ปี ก็จะสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคได้ โดยไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นทุกครั้งที่มีการสัมผัสโรคค่ะ