• โดนลูกแมวกัดจนเลือดออก ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนเลย ตอนนี้มีไข้ ควรทำอย่างไร

  • คืออยากถามว่าถ้าโดนลูกแมวกัดจนเลือดออกต้องทำยังไงบ้างคะ คือยังไม่ได้ฉีดวัคซีนหรืออะไรเลยค่ะแล้วตอนนี้เป็นไข้ด้วย ควรทำยังไงบ้างคะ
    ภรรยา' จองกุก  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ภรรยา' จองกุก

    โรคพิษสุนัขบ้าเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมโดยตรงที่เยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    ดังที่กล่าวมา การถูกกัดจนเลือดออกเป็นช่องทางการรับเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าได้สูง แนะนำการไปฉีดวัคซีน กรณีไม่เคยฉีดเลย จะต้องฉีดวัคซีนที่ออกฤทธิ์ทันที และฉีดวัคซีนป้องกันในระยะยาวรวม 5 เข็มภายใน 1 เดือน ให้ไปฉีดให้ตรงเวลาตามแพทย์นัดทุกครั้ง

    การมีไข้ดังกล่าวมา ควรไปตรวจวัดที่รพ.ก่อนว่ามีไข้จริงหรือไม่ ถ้ามีจริง สาเหตุน่าจะเกิดจากอะไร เกี่ยวกับแผลที่ติดเชื้อหรือเปล่า ถ้ามี ก็ควรได้รับยาฆ่าเชื้อร่วมด้วยต่อไป