• การใช้ยาฆ่าพยาธิ จะมีผลทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะได้หรือไม่

  • ยา อัลเบนดาโซลหรือยาฆ่าพยาธิ มีผลทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะหรือไม่คับ เพราะผมเป็นโรคใจสั่น กลัวมันทำให้การเต้นของหัวใจผิดปกติไป
    อย่าว่า สายชิว  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อย่าว่า สายชิว

    ยา Albendazole (อัลเบนดาโซล) เป็นยารักษาการติดเชื้อที่เกิดจากพยาธิตัวกลม เช่น พยาธิตัวตืด พยาธิไส้เดือน พยาธิปากขอ พยาธิเส้นด้าย และพยาธิแส้ม้า

    เป็นยาที่ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ และเมื่อได้รับการวินิจฉัยว่ามีการติดเชื้อพยาธิแล้วจริงๆเท่านั้น ผลข้างเคียงของการใช้ยาที่อาจพบได้เช่น อาการคันปวดท้องบริเวณส่วนบน คลื่นไส้ อ่อนเพลีย ไม่อยากอาหาร ปัสสาวะมีสีเข้ม ผมร่วงชั่วขณะได้ ส่วนเรื่องการเต้นของหัวใจที่ผิดปกติ เป็นผลข้างเคียงที่แทบจะไม่พบในยาชนิดนี้ค่ะ แนะนำการใช้ยาให้ครบตามแพทย์สั่ง และกลับไปติดตามอาการตามแพทย์นัด