• ยาแก้ปวด การรับประทานควรเป็นอย่างไร

  • ยาarcoxiaทานยังไงคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ รักเสมอ คือเทอ,

                         ยา อาร์คอกเซีย (Arcoxia) คือตัวยา อีทอริคอกซิบ (Etoricoxib) เป็นยาในกลุ่มต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) ใช้บรรเทาอาการปวด ลดอักเสบจากสาเหตุต่างๆ เช่น อาการปวดทั่วๆ ไป ข้ออักเสบ ข้อเสื่อม เป็นต้น ยามีหลายขนาดคือ 30, 60, 90 และ 120 มิลลิกรัม การจะทานขนาดไหน ขึ้นกับโรคที่เป็น โดยจะทานวันละ 1 ครั้งเท่านั้น

                        ดังนั้น หาแพทย์ได้จ่ายยามมาให้แล้ว ก็ให้ทานวันละ 1 เม็ดในเวลาเดียวกันของทุกวัน โดยแนะนำควรทานหลังอาหารค่ะ และหากอาการปวดที่เป็นอยู่หายแล้ว ก็ให้หยุดทานได้ค่ะ ยกเว้นมีโรคบางอย่างอยู่ ซึ่งต้องทานต่อเนื่อง ก็ให้ทานตามแพทย์สั่งค่ะ