• ยา TA injection คือยาอะไร จะไปฉีดลดรอยดำจากสิว อันตรายไหม

  •  Kim Jennie
    สมาชิก
    อยากทราบว่ามันอันตรายและมีผลเสียไหม พอดีจะไปฉีดรอยดำจากสิวค่ะ แล้วมันชื่อแบบนี้ มันเป็นยาสเตียรอยด์ไหม?
    Kim Jennie  Kim Jennie
    สมาชิก
    เขาบอกว่ามันจะรอยจางลงกว่าการทาครีม มันเป็นสารที่แบบหยุดเม็ดสีอะค่ะ
    Kim Jennie  Kim Jennie
    สมาชิก
    ช่วยตอบหน่อยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kim Jennie,

                       ยา TA injection น่าจะเป็นตัวยา Triamcinolone acetonide แบบฉีด ซึ่งเป็นยาสเตียรอดย์ชนิดหนึ่ง โดยมักใช้ฉีดรักษาโรคผิวหนังอักเสบชนิดต่างๆ ข้ออักเสบ เอ็นอักเสบ รวมถึงใช้ฉีดเพื่อรักษาแผลเป็นชนิดคีลอยด์ เป็นต้น นอกจากนี้ หากเป็นสิวอักเสบรุนแรง แพทย์อาจพิจารณาฉีดรักษาให้ ซึ่งมักจะใช้เพียงครั้งคราว ไม่ได้ฉีดต่อเนื่องค่ะ

                        สำหรับรอยดำจากสิว โดยปกติ จะไม่แนะนำให้ใช้ยาสเตียรอยด์รักษา เพราะอาจเกิดผลข้างเคียงมากกว่าประโยชน์ที่จะได้รับ การลดรอยดำจากสิว ควรใช้วิธีอื่นๆ ที่ปลอดภัยกว่า เช่น การใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับทาผิวที่ช่วยลดรอยดำ ซึ่งจะมีส่วนผสม เช่น กรดผลไม้ (AHA), กรดซาลิไซลิก (BHA), วิตามินซี อาร์บูติน สารสกัดจากใบหม่อน สารสะกัดชะเอมเทศ เป็นต้น  หรืออาจใช้วิธีอื่นๆ เช่น การเลเซอร์ เป็นต้น