• ใช้ยาขับปัสสาวะเพราะมีภาวะบวมน้ำ พอหยุดยา ตอนนี้กลับมาบวมอีกแล้ว ควรทำอย่างไร

  •  prainaritt@gmail.com
    สมาชิก
    ผมทานยาขับปัสสวะฟูโรซีไม 80 มิลกรัม เนื่องจากภาวะบวมน้ำ เคยทานแล้วหยุดปัสสวะบ่อย พอเริ่มบวมกลับมาทานอีกปัสสวะได้น้อย เหมือนยาไม่มีผลทำให้ช่วยขับปัสสวะออกเลยครับ
    prainaritt@gmail.com  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ prainaritt@gmail.com

    ยาขับปัสสาวะฟูโรซีไมด์ (furosemide) นั้น มีกลไกในการขับของเหลวส่วนเกินในร่างกายออกมาทางปัสสาวะ และช่วยป้องกันร่างกายไม่ให้ดูดซึมเกลือหรือโซเดียมมากจนเกินไป นอกจากนี้ ยาดังกล่าวจึงนำมาใช้ลดอาการบวมน้ำซึ่งเป็นหนึ่งในอาการของภาวะหัวใจวาย โรคตับ โรคไต และโรคไตรั่ว (Nephrotic Syndrome) ได้

    โดยหากไม่ตอบสนองต่อยา คือหากรู้สึกว่ากินไปแล้ว ปัสสาวะยังออกน้อย มีอาการบวม ควรกลับไปพบแพทย์ผู้รักษาเพื่อประเมินอาการอีกครั้งว่า ค่าการทำงานของไตยังดีอยู่หรือไม่ แล้วสาเหตุที่บวมมากขึ้นคืออะไร อาจจะต้องมีการปรับเปลี่ยนขนาดของยาขับปัสสาวะ หรือเพิ่มขนาดยากดภูมิคุ้มกันร่วมด้วยกรณีเป็นโรคโปรตีนในไตรั่วหรือเนโฟรติก ซินโดรมที่ยังควบคุมตัวโรคไว้ไม่ได้