• กินยาฆ่าเชื้อ ผิดเวลา แพทย์ให้กินเช้าเย็น แต่ไปกินเช้า เที่ยง จะเป็นอะไรไหม

  •  Chaturong Draf Pccpl
    สมาชิก
    พอดีคุณหมอให้ตัวยา Unasyn 750 mg มากินเช้า-เย็น แต่ดันเผลอไปกินตอนเช้า-เที่ยง จะเป็นไรไหมครับ
    Chaturong Draf Pccpl  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณChaturong Draf Pccpl

    Unasyn หรือยาที่มีชื่อสามัญว่า ampicillin-sulbactam เป็นยาฆ่าเชื้อที่ออกฤทธิ์โดยกำจัดหรือยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียบางชนิดในร่างกาย อาจใช้รักษาโรคติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ หลอดลมอักเสบ ภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด โดยใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น กินให้ครบและตรงเวลาตามที่แพทย์กำหนด

    โดยปกติยาฆ่าเชื้อจะกินทุกกี่ชั่วโมง ขึ้นกับกลไกการทำงานของยา โดยยาตัวดังกล่าว ควรกินห่างกันประมาณ 12 ชั่วโมง เพื่อให้ได้ระดับยาคงที่อยู่ทั้งวัน แต่หากวันนี้ไปกินเช้า เที่ยงไปแล้วก็ไม่เป็นไร ให้ครั้งต่อไปหรือวันต่อไปกินจนครบต่อเนื่องอย่างถูกต้อง น่าจะยังไม่มีผลต่อประสิทธิภาพยาโดยรวมได้มากนัก และกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ตามนัดว่าโรคหายขาด