• มีอาการตาเหล่ข้างซ้าย ข้างขวาปกติ ต้องแก้ไขอย่างไร

  •  Jetsada Hup
    สมาชิก
    คือผมอยากทราบว่าการรักษาอาการตาเหล่​นั้นจะต้องทำอย่างไรบ้างคือผมอยู่ในกรุงเทพไม่ค่อยมันใจไม่กล้ามองหน้าใครตรงๆแต่มันไม่ได้เหล่มากแค่นิดเดียวบ้างครั้งก็โดนเพื่อนบูลี่ว่าตาเข่ทำให้ผม​ ไม่มั่นใจตัวเอง​มากซ่ะเท่าไหร่ อาการของตาเหล่ข้างซ้ายจะขึ้นบนซ้ายเล็กน้อย​ อยากทราบว่าต้องทำอย่างไรบ้างถึงยะแก้อาการตาเหล่​

    สวัสดีค่ะ คุณ Jetsada Hup,

                        หากเพิ่งมีอาการตาเหล่ หรือตาเขเกิดขึ้นมาไม่นาน แนะนำควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ เช่น มีเนื้องอกในตาเกิดขึ้น มีสูญเสียการมองเห็นจากโรคเกี่ยวกับตาต่างๆ เช่น ต้อหิน จอประสาทตาเสื่อม เป็นต้น เป็นโรคเกี่ยวกับกล้ามเนื้อและระบบประสาทต่างๆ หรือมีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ ซึ่งทำให้ตาโปนและเหล่ได้ เป็นต้น ซึ่งการรักษา ก็จะขึ้นอยู่กับแต่ละโรคที่เป็น หากรักษาหายแล้ว ก็อาจกลับมาเป็นปกติ หายจากตาเหล่ได้

                        แต่หากตาเหล่หรือตาเข เป็นมาตั้งแต่เป็นเด็กทารกแล้ว การรักษาควรทำอย่างช้าไม่เกิน 5 ขวบ ซึ่งสามารถรักษาให้หายได้ แต่หากเลยวัยมาแล้ว และเกิดภาวะตาขี้เกียจไปแล้ว การรักษาก็อาจไม่ประสบความสำเร็จค่ะ อย่างไรก็ตาม แนะนำควรไปตรวจกับจักษุแพทย์ก่อนค่ะ