• มีอาการตาเข ควรรักษาอย่างไร

  •  Nattahpon Sukunnee
    สมาชิก
    คุณหมอครับ ผมตาเขอ้ะครับ พึ่งมา.3เองครับ ผมไม่มีตังที่จะรักษาครับ เเลผมต้องเรียน
    Nattahpon Sukunnee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nattahpon Sukunnee

    ตาเขเกิดจากการที่ดวงตาทั้ง 2 ข้างไม่มองไปในทิศทางเดียวเดียวกัน เป็นภาวะที่พบได้บ่อยในเด็กเล็ก แต่สามารถเกิดได้กับทุกวัย หากเกิดในผู้ใหญ่อาจเกิดจากปัจจัยที่มากระตุ้น เช่นการมีสายตาสั้น เอียง หรือยาวมากผิดปกติแล้วไม่ได้ใส่แว่นเพื่อรักษาอาการเหล่านั้น ความผิดปกติทางระบบประสาทและกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อที่ตาบางมัดหดเกร็งมากเกินไป หรือเกิดจากการติดเชื้อบางอย่าง เช่น โรคหัด ไซนัสอักเสบ หรือการได้รับอุบัติเหตุที่ดวงตานำมาก่อน เป็นต้น

    โดยควรพบแพทย์เพื่อตรวจให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ประเมินความรุนแรง วางแผนการรักษา และแก้ไขสาเหตุหรือปัจจัยกระตุ้น ถ้ามี

    โดยการรักษามีตั้งแต่การใส่แว่นแก้ไขสายตาที่ผิดปกติ การบริหารดวงตา การฉีดสารโบท็อกซ์โดยฉีดเข้าสู่กล้ามเนื้อตาที่เป็นสาเหตุให้ตาเข ทำให้กล้ามเนื้อเกิดการคลายตัว เพื่อให้ตากลับมาเป็นปกติเหมือนเดิม หรือการผ่าตัดในบางราย ซึ่งแพทย์จะพิจารณาเป็นรายๆไป

    แนะนำการไปพบแพทย์ตามรพ.ที่มีสิทธิ์การรักษาก่อนเช่นสิทธิ์ 30 บาท (ประกันสุขภาพถ้วนหน้า) ในระหว่างนี้ถ้ามีสายตาผิดปกติอยู่ ให้ใส่แว่นแก้ไขเอาไว้ตลอดเวลา