• เคยผ่าตัดตาเหล่ไปแล้วตอนเด็ก แต่ตอนนี้ตายังไม่เท่ากัน จะรักษาต่อไปอย่างไร

  •  Rujikan Khumputtipong
    สมาชิก

    สอบถามนะคะ เคยได้รับการผ่าตัดตาเหล่ตอนอายุประมาณ 5 ขวบ 2 ครั้งได้ ปัจจุบันอายุ 18 ปีค่ะ แล้วสังเกตได้ว่าตาสองข้างไม่เท่ากัน จริงๆเป็นมานานแล้ว แต่ตอนนี้อยากได้รับการรักษาโดยที่ไม่ต้องผ่าตัดได้ไหมคะ หรือวิธีที่ทำให้ตามีขนาดเท่ากัน อย่างถ้าเราฝึกเพ่งมอง ใช้กล้ามเนื้อตาข้างที่เล็กกว่าจะมีส่วนช่วยที่จะทำให้ตาเท่ากันได้ไหมคะ หรือวิธีอื่นๆ เพิมเติ่มคือตอนเด็กเป็นสายตาขี้เกียจด้วยค่ะ แต่ปัจจุบันไม่ทราบว่ายังเป็นอยู่รึป่าว ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

    Rujikan Khumputtipong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Rujikan Khumputtipong

    อาการตาเหล่จนทำให้มีภาวะตาขี้เกียจตามมาได้ พบได้ โดยตาเหล่เป็นการที่ดวงตาทั้ง 2 ข้างไม่มองไปในทิศทางเดียว ข้างใดข้างหนึ่งอาจมองตรง ส่วนอีกข้างอาจจะเฉไปด้านใน ด้านข้าง บน หรือล่าง หรือออกทางด้านนอก โดยพบได้บ่อยในเด็กเล็ก แต่สามารถเกิดได้กับทุกวัย หากเป็นต่อเนื่องไม่ได้รักษา อาจนำมาสู่ภาวะตาขี้เกียจได้

    การรักษาขึ้นกับสาเหตุของเรื่องตาเหล่ แนะนำพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจสายตาอย่างละเอียดอีกครั้งว่าน่าจะตาเขมาจากสาเหตุใด  หากเป็นจากอุบัติเหตุ อาจต้องใช้การผ่าตัดในบางราย หรือถ้าไม่เกี่ยวกับอุบัติเหตุ เช่นเกิดจากสายตาที่ผิดปกติ เช่น สั้น เอียงหรือยาว  การรักษามีทั้งสวมแว่นสายตา การบริหารดวงตา การฉีดสารโบท็อกซ์โดยฉีดเข้าสู่กล้ามเนื้อตาที่เป็นสาเหตุให้ตาเข ทำให้กล้ามเนื้อเกิดการคลายตัว  และตากลับมามองตรงตามปกติเป็นต้น

    แนะนำการกลับไปติดตามอาการกับจักษุแพทย์อย่างต่อเนื่อง และรักษาตามแต่ละสาเหตุดังกล่าวไป ในระหว่างนี้ไม่ใช้งานสายตามากเกินไปเช่นการมองจ้องหน้าคอมหรือจอมือถือนานๆ ถ้ามีสายตาผิดปกติให้รีบใส่แว่นแก้ไขตลอด