• เข็มน้ำเกลือที่ใช้กับสุนัขแล้วมาทิ่มนิ้ว มีเลือดออกจากแผล อันตรายไหม

  •  Giving Welth
    สมาชิก
    ให้น้ำเกลือสุนัขที่เป็นโรคไตที่บ้านเองค่ะ ระหว่างให้น้ำเกลือน้องหมาดิ้นเข็มหลุดน้ำเกลือพุ่ง แล้วเราจับโดนเข็มทิ่มที่นิ้วค่ะ แต่ไม่บึก แค่สะกิดค่ะ แต่เลือดออก จะเป็นอันตรายมั้ยคะ แต่เบื้องต้นได้รีบล้างแผลด้วยน้ำก๊อก บีบเลือดออก แล้วทาแอลกอฮอล์และเบตาดีนค่ะ
    Giving Welth  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Giving Welth

    โรคพิษสุนัขบ้าติดต่อได้โดยตรงจากการถูกสัตว์ที่ติดเชื้อกัด ทำให้ได้รับเชื้อไวรัสที่อยู่ในน้ำลายของสัตว์ที่ติดเชื้อ  โดยเป็นเชื้อไวรัสที่ยังไม่มีรายงานชัดเจนว่าสามารถแพร่กระจายทางเลือด  ปัสสาวะและอุจจาระของสัตว์ได้ค่ะ

    ดังนั้นจากเหตุการณ์ที่กล่าวมา การสัมผัสเลือดของสุนัขก็อาจจะมีโอกาสรับเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าได้น้อย แต่อย่างไรก็ตาม แนะนำการพาสุนัขไปฉีดยาหรือให้น้ำเกลือที่คลินิกหรือรพ.จะดีกว่า เพราะการโดนเข็มตำดังกล่าวมา อาจจะมีเชื้อโรคติดต่อทางเลือดอื่นๆที่อาจส่งต่อจากสัตว์มาสู่คนได้เช่นกัน เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างแผลให้เยอะๆ ใช้ผ้าสะอาดปิดไว้ ทาเบตาดีนรอบๆแผลได้ หากแผลมีอาการปวด บวมเยอะ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมด้วย