• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบคอร์สแล้ว และฉีดกระตุ้นไป 27 ก.ย. 63 แล้ววันที่ 13 ต.ค.โดนน้ำลายสุนัข ต้องฉีดอีกไหม

  •  Art Satha
    สมาชิก
    ดิฉันเคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบคอร์สไปแล้ว และได้ฉีดกระตุ้นไปล่าสุดเมื่อ 27 กันยายน 63 ต่อมาวันที่ 13 ตุลาคม 63 น้ำลายสุนัขกระเด็นเข้าตาและปาก ต้องฉีดอีกไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Art Satha,

                           หากเคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบคอร์สมาแล้ว และได้ฉีดกระตุ้นไปหลายครั้ง โดยล่าสุดฉีดไปเมื่อ 27 ก.ย.63 เมื่อโดนน้ำลายสุนัขกระเด็นเข้าตาและปากในวันนี้ ไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นอีกค่ะ เพราะระดับภูมิคุ้มกันยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้

                         โดยปกติ เมื่อฉีดครบ 4-5 เข็มแล้ว ร่างกายก็จะมีภูมิคุ้มกันไปได้นานประมาณ 1 ปี ดังนั้น หากเป็นคนที่ต้องสัมผัสกับสัตว์บ่อยๆ ก็ให้ฉีดกระตุ้น 1 เข็มที่ 1 ปี แล้วหลังจากนั้น ก็ให้กระตุ้นอีก 1 เข็มทุก 2-3 ปี ร่างกายก็จะมีภูมิคุ้มกันที่สูงไปตลอด และไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นในระหว่างนั้นเมื่อโดนสัตว์กัดหรือข่วนค่ะ