• เคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบคอร์สไปแล้ว เคยฉีดกระตุ้นมาแล้วล่าสุด 27 กย. วันนี้น้ำลายสุนัขเข้าตาและปาก ต้องไปฉีดกระตุ้นอีกไหม

  •  S Sanit Charone
    สมาชิก
    ผมเคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบคอร์สไปแล้ว และได้ฉีดกระตุ้นไปหลายครั้ง ครั้งล่าสุดกระตุ้นไปเมื่อ 27 กันยายน 63 มาวันนี้น้ำลายสุนัขเข้าตาและปาก ผมต้องไปฉีดอีกไหมครับ
    S Sanit Charone  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ S Sanit Charone

    พิษสุนัขบ้าคือโรคการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ที่ติดต่อมาจากการถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัดหรือข่วน หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ การที่น้ำลายสุนัขเข้าตาและปากจึงมีโอกาสรับเชื้อได้

    การกระตุ้นวัคซีนนั้น ถ้าถูกกัดมาภายใน 6 เดือน จะกระตุ้น 1 เข็ม ถ้าเกิน 6 เดือนกระตุ้น 2 เข็มห่างกัน 3 วัน

    ดังนั้นแนะนำการไปกระตุ้นวัคซีนที่รพ.อีกครั้ง นำประวัติวัคซีนเดิมไปด้วย และควรระวังการสัมผัสสัตว์ดังช่องทางที่กล่าวไป