• เคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบคอร์สไปแล้ว และได้กระตุ้นไปล่าสุด 27 ก.ย. วันที่ 10 ต.ค.โดนกัดอีก ควรทำอย่างไร

  • ผมเคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบคอร์สไปแล้ว และได้กระตุ้นไปหลายครั้ง โดยครั้งล่าสุดกระตุ้นไปเมื่อ 27 กันยายน 63 ต่อมาวันที่ 10 ตุลาคม 63 โดนสุนัขกัด ต้องฉีดอีกไหมครับ
    ศรัทธา เจริญธนาวัน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ศรัทธา เจริญธนาวัน

    โรคไวรัสพิษสุนัขบ้าเป็นโรคที่เกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม โดยเมื่อถูกกัดหรือข่วนซ้ำอีก ควรกระตุ้น ถ้าถูกกัดมาภายใน 6 เดือน จะกระตุ้น 1 เข็ม ถ้าเกิน 6 เดือนกระตุ้น 2 เข็มห่างกัน 3 วัน

    ปกติแล้วหลังกระตุ้นใหม่ๆภายในแค่ 2 สัปดาห์ดังกล่าวมา แล้วไปถูกกัดซ้ำ น่าจะไม่ต้องได้รับวัคซีนกระตุ้นใดๆอีก แต่ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินบาดแผล ทำแผล และอาจต้องได้รับยาฆ่าเชื้อป้องกันการติดเชื้อของแผลร่วมด้วยต่อไป