• ระคายเคืองเหมือนมีอะไรอยู่ในตาและมีขี้ตาเหนียวๆ เกิดจากอะไร

  •  Ran Jee
    สมาชิก
    สวัดดีครับผมมีอาการคือเหมือนมีอะไรอยุ่ในตามันเหนียวๆเหมือนขี้ตาพอกดที่ต่อมน้ำตาแล้วมีเสียงแกบๆเป็นข้างซ้ายครับรู้สึกเหมือนมีอะไรในตาพอขยีก็ไม่หายเกิดจากอะไรครับเป็นมา4วันแล้ว
    Ran Jee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ran Jee

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ภูมิแพ้ที่ตา ทำให้มีขี้ตา และคันตา ตาแดง มักเป็นช่วงเช้าๆ

    -ตาแดงหรือเยื่อบุตาอักเสบ ภาวะดังกล่าวอาจทำให้มีขี้ตาสีขาว สีเขียว หรือสีเหลืองออกมาเป็นปริมาณมาก และขี้ตาอาจมีลักษณะข้นเหนียวหรือติดที่เปลือกตาจนทำให้ลืมตาลำบากได้

    -ตากุ้งยิง เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียในต่อมไขมันใต้เปลือกตา ส่งผลให้เกิดตุ่มนูนเล็ก ๆ ภายในหรือภายนอกเปลือกตา อาจทำให้มีขี้ตาเยอะและเกิดตุ่มหนอง

    -กระจกตาเป็นแผล แผลที่กระจกตาอาจทำให้กระจกตาติดเชื้อและเกิดการอักเสบได้ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้มีขี้ตาไหลออกมาเป็นเมือกเหนียวตลอดเวลาร่วมกับอาการปวดตา เป็นภาวะอันตรายอาจทำให้เสียการมองเห็นได้

    แนะนำถ้าเป็นมา 4 วันแล้ว ไม่ดีขึ้น ยังมีขี้ตามาก ปวดตา การมองเห็นผิดปกติ ควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อดูว่ามีการติดเชื้อ หรือมีแผลที่กระจกตาที่ควรรีบรักษาหรือไม่ ถ้ามีการติดเชื้อจำเป็นต้องได้รับยาฆ่าเชื้อแบบหยอดหรือแบบรับประทาน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปขยี้ตา สวมแว่นตาป้องกันฝุ่น ประคบร้อนเพื่อลดอาการปวด งดการใส่คอนแทคเลนส์