• แมลงเข้าตา รู้สึกแสบตา คันเล็กน้อย ตื่นมาหนังตาบวม มีขี้ตา แสบตามากขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Anusorn Binaree
    สมาชิก
    3 วันที่แล้วผมขี่มอเตอร์ไซค์แล้วมีแมลงมาเข้าข้างๆตา แล้วผมก็ปัดมันออกและทำการขยี้ตาจนหายคัน พอเช้าวันที่ 2 ตื่นขึ้นมาพบว่ามีอาการบวมที่เปลือกตา มีอาการปวดเล็กน้อย หนังตาบนหย่อนลงมา บวมแดง วันที่ 3 มีอาการปวดแสบปวดร้อนเป็นอย่างมาก และมีอาการแดงรอบๆผิวดวงตา มีขี้ตาและมีตุ่มเล็กๆหลายจุดแถวๆปลายตา แสบเป็นอย่างมาก อยากทราบว่าอาการเบื้องต้นคืออะไร ตอนนี้ผมได้ทานยาฆ่าเชื้อ และ ยาแก้คันอยู่ จากอนามัย แต่ยังไม่ได้ไปหาหมอที่ รพ. ครับ ปล. ถ้าแนบรูปได้อยากแนบมากครับ ผมอธิบายไม่ค่อยแตกฉานสักเท่าไหร่ แต่น่าจะพอให้เห็นภาพได้

    คุณ Anusorn

    อาการที่เล่ามาคงเกิดจากพิษของแมลงที่พ่นใส่คุณตอนคุณไปปัดมันเข้า ที่คนทั่วไปเรียกว่าแมลงตด  พิษของมันจะทำให้ผิวหนังคนเราแพ้มีการปวดบวมแดงร้อนมาก ขึ้นเป็นน้ำใสๆ ไม่คันแต่แสบมากครับ   ไม่ทราบเป็นแค่เปลือกตาหรือลูกนัยตาโดนด้วย  มีผลกระทบกับการมองเห็นหรือไม่

    คำแนะนำ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้ละเอียดครับ  ถ้าเข้าตาควรรีบไปพบเพราะพิษของมันอาจทำให้แก้วตาอักเสบเป็นแผลเป็นของแก้วตา  อีกหน่อยอาจมองไม่เห็นได้  ถ้าเป็นแค่เปลือกตาก็ต้องรักษาโดยการทานยาแก้แพ้ และพวก ยา Steroid ด้วยครับ  ทาครีม steroid ร่วมด้วย จะช่วยให้หายเร็วขึ้น ห้ามขยี้ตา  การมีขี้ตามากแสดงว่ามีการอักเสบของลูกตาแล้ว ต้องใช้ยาหยอดตาแก้อักเสบร่วมด้วย ดังนันจึงควรไปพบแพทย์ก่อนที่อาการจะเป็นมากกว่านี้ครับ