• มีอาการแสบตา คันตา น้ำตาไหล เป็นมา 4 วันแล้ว ควรทำอย่างไร

  • เป็นแสบแสบตาคันคันคันญุกญุกญิกญิกน้ำตาไหลปวดๆเคืองๆคันแล้วก็มักจะขยี้ตาสีตาเป็นมา4วันแล้ว

    คุณ เปรี้ยว ปะวะกุล

    อาการแสบเคืองตา มีได้หลายสาเหตุคือ 1 ติดเชื้อ ที่ลูกตา จากไวรัส เช่น โรคตาแดง  โรคแบคทีเรีย ทำให้เกิดริดสีดวงตา  เชื้อรา  2. ภูมิแพ้ จากเครื่องสำอางค์ คอนแทกค์เลนส์  พวก Big eyes  โดนฝุ่น โดนสารเคมีที่ปลิวมากับอากาศ หมอกควัน Pm 2.5   แสงแดดแรงกล้า UV   3. จากตัวลูกตาเอง เช่น จาก ต้อเนื้อ ต้อลม  4  ตาแห้ง ใช้หยอดตาหมดอายุ

    คำแนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อให้การดูแลรักษาครับ ระหว่างนี้ห้ามขยี้ตา  ถ้ามีขี้ตาต้องหากระดาษผ้าที่ปราศจากเชื้อเช็ด  ถ้าเป็นโรคตาแดง ต้องมี Eye pad ปิดตาไว้ แยกข้าวของเครื่องใช้กับคนใกล้ชิดเพราะติดต่อกันได้ ไปข้างนอกใส่แว่นดำ ป้องกัน UV รบกวนตา

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม เรื่อง แสบตา ได้ที่นี่