• วันก่อนหั่นหัวหอม มีอาการแสบตา แต่วันนี้ตื่นมาก็ยังแสบอยู่ ควรทำอย่างไร

  •  Skyjack Talesrunner Gokaiger
    สมาชิก
    พอดีวันก่อนหั่นหอมไป แล้วตื่นมาอีกวันยังแสบตาอยู่ควรทำอย่างไรคับ ใช้น้ำยาล้างตาได้มั้ยคับ
    Skyjack Talesrunner Gokaiger  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีคะ่คุณ Skyjack Talesrunner Gokaiger

    การแสบตาจากหั่นหัวหอม ไม่ควรมีอาการอยู่ข้ามวันค่ะ สารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองจากหัวหอม ร่างกายน่าจะขับออกไปได้ภายในไม่กี่ชั่วโมง

    ดังนั้นอาการแสบตาที่เป็นอยู่อาจจะมีสาเหตุอื่นๆได้อีกเช่นตาแดงหรือเยื่อบุตาอักเสบเช่นจากการแพ้สารเคมีที่ใช้กับตา การใส่คอนแทคเลนส์นานเกินไปหรือไม่สะอาด การไปขยี้ตา หรือการติดเชื้อไวรัสที่บริเวณตาขาว ภูมิแพ้ที่ตา กระจกตาเป็นแผล จากการไปขยี้แรงๆเป็นต้น

    ดังนั้นถ้าตอนนี้ยังแสบตามาก ตาแดง ตามัวร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์

    การดูแลตนเองเบื้องต้น ไม่ไปขยี้ตาบ่อยๆ ล้างหน้าได้ตามปกติ สามารถล้างตาด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำเกลือทางการแพทย์ได้ งดการใส่คอนแทคเลนส์ไปก่อน