• ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว ตัวรุมๆ เหมือนจะเป็นไข้ แสบตาน้ำตาไหล คันจมูก ถ่ายบ่อย เป็นอะไร

  •  Violet Lotus
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือมีอาการปวดหัวไม่สบายตัว ตัวรุมๆเหมือนจะเป็นไข้ แต่วัดแล้วไม่มีไข้(36.5) ปวดเมื่อยหลังและตามแขนขา แสบคอคอแห้งแม้จะดื่มย้ำเยอะ แสบตาน้ำตาไหล คันจมูก ไม่ไอ ไม่จาม ถ่ายบ่อยแต่ไม่ท้องเสีย เป็นอาการของโรคอะไรคะ ควรไปพบแพทย์หรือัปล่า เริ่มมีอาการวันที่8/12 ตอนนี้กินยาแก้ไข้กับฟ้าทลายโจรอยู่ค่ะ พอกินยาเหงื่อออกก็ดีขึ้น แต่พอยาหมดฤทธิ์์์ก็กลับมาเป็นอีกค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Violet Lotus,

                           หากวัดอุณหภูมิร่างกายได้ 36.5 องศาเซลเซียส แสดงว่าไม่น่ามีไข้ แต่เนื่องจากมีการทานยาลดไข้กับยาสมุนไพรฟ้าทลายโจร ซึ่งมีฤทธิ์ลดไข้อยู่ ก็อาจทำให้วัดอุณหภูมิแล้วไม่พบไข้ ทั้งๆ ที่อาจมีไข้อยู่ก็ได้ แต่ทั้งนี้ เนื่องจาก มีอาการผิดปกติอื่นๆ ของร่างกาย เช่น ปวดหัว ไม่สบายตัว แสบตา คันจมูก น้ำตาไหล ถ่ายบ่อย เป็นต้น ดังนั้น ก็อาจเกิดจากมี

                            - การติดเชื้อ เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ เป็นต้น แต่ก็มักจะมีจาม มีน้ำมูก ไอ มีเสมหะตามมาร่วมด้วย

                             - แพ้อากาศ โดยหากเคยเป็นภูมิแพ้อยู่ เมื่อมีปัจจัยมากระตุ้นก็จะทำให้เกิดอาการต่างๆ เช่น มีน้ำมูก คัดจมูก คัดจมูก ไอ คันตา เคืองตา น้ำตาไหล เป็นต้น แต่ก็ไม่น่ามีไข้ หรือปวดหัว ปวดตัว

                            - ได้รับฝุ่นละออง หรือสูดดมสารเคมีสารพิษต่างๆ

                            หากอาการเป็นไม่รุนแรง ในเบื้องต้น ก็อาจดูแลตนเองไปก่อน เช่น การดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่ดื่มน้ำเย็น รักษาร่างกายให้อบอุ่น ไม่ตากลมเย็น ไม่ตากแดด ตากฝน นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ย่อยง่าย ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ ใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นละออง หากอยู่ในที่ที่มีฝุ่นละอองมาก เป็นต้น ส่วนยาลดไข้และฟ้าทลายโจร ควรทานเมื่อมีไข้เท่านั้น ไม่ควรทานแบบต่อเนื่องไปโดยที่ยังไม่มีไข้จริงๆ ค่ะ

                           หากอาการต่างๆ ไม่ดีขึ้น หรือมีอาการมากขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ