• มีไข้ ปวดท้อง อาเจียน กินอะไรไม่ลง ปวดหัว ควรพบแพทย์ไหม

  •  sdtuan
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ

    พอดีอยากจะสอบถามหน่อยค่ะ คือเมื่อวานตอนเย็นหนูรู้สึกเหมือนเป็นไข้เลยนอนพักและทานพาราไปตอน 16.00 ตื่นมาอีกที 2 ทุ่มดีขึ้นเล็กน้อย แต่ยังตัวร้อนมากอยู่เลยกินไปอีกเม็ดนึง ตื่นมาประมาณตี 2 รู้สึกดีขึ้น แต่ปวดท้องนอนไม่ได้ สะดุ้งตื่นทุกครึ่งชั่วโมง มีอาการอยากอาเจียนตลอดเวลา พอไปอาเจียนแล้วออกมานิดเดียวค่ะ และท้องเสีย 1 ครั้ง(ถ่ายเหลว)

    เข้านี้ดื่มเกลือแร่ท้องเสียไป 1 ซองก็ไม่ดีขึ้น กินข้าว กินขนม กินอะไรลงไปไม่ได้เลยจะอ้วกตลอดเวลา(แต่ไม่อ้วก) ปวดหัว หักหัว ปวดตานิดหน่อย ควรไปพบแพทย์เลยไหมคะ หรือว่าสามารถหาซื้อยาในร้านขายยาได้เลย เพราะงานค่อนข้างจะยุ่ง

    สวัสดีค่ะ คุณ sdtuan,

                         อาการมีไข้ ปวดท้อง อาเจียน ถ่ายอุจจาระเหลว ที่เป็นมาตั้งแต่เมื่อวาน น่าจะเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือลำไส้อักเสบเฉียบพลันจากการติดเชื้อ ซึ่งเชื้อโรคอาจมามาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ไม่สะอาด หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด

                         ในเบื้องต้น ให้พยายามดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย ซึ่งควรจิบให้ได้บ่อยๆ ส่วนอาหาร หากยังทานไม่ได้ ก็ยังไม่จำเป็นต้องทานเข้าไป แต่หากทานได้ ก็พยายามเลือกทานเฉพาะอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ และหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด หากมีอาการคลื่นไส้มาก อยากอาเจียนตลอด อาจทานยาแก้อาการคลื่นไส้ เช่น  metoclopramide เป็นต้น ส่วนอาการปวดหัว ปวดท้อง ก็อาจทานยา พาราเซตามอล ตามที่ได้ทานไป นอกจากนี้ อาจทานคาร์บอนเพื่อช่วยในการดูดซึมสารพิษค่ะ

                          สำหรับกรณีที่ควรไปพบแพทย์ ได้แก่ การมีอาเจียนมาก หรือถ่ายอุจจาระปริมาณมาก และไม่สามารถดื่มน้ำชดเชยได้เพียงพอ ซึ่งสังเกตได้จากการมีริมฝีปากแห้ง ผิวแห้ง เบ้าตาลึก หัวใจเต้นเร็ว ปัสสาวะออกน้อย สีเหลืองเข้ม เป็นต้น หรือมีอาการปวดท้องรุนแรง หรือลักษณะอุจจาะมีมูก หรือมูกเลือดปน ซึ่งควรได้รับยาปฏิชีวนะทานค่ะ