• เพลีย มีไข้ หนาวสั่น ปวดหัว ถ่ายเหลวบ่อย ตั้งแต่เมื่อวาน เกิดจากอะไร

  •  Iris Jira
    สมาชิก
    อาการรู้สึกเพลียๆ เหมือนจะมีไข้ หนาวสั่น ปวดหัว แล้วถ่ายเหลวบ่อยตั้งแต่เมื่อวาน ถึงวันนี้ค่ะ สาเหตุเกิดจากอะไรคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Iris Jira,

                         อาการถ่ายเหลวบ่อย มีไข้ เพลีย ปวดหัว หากเพิ่งเกิดขึ้นเมื่อวาน น่าจะเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือลำไส้อักเสบเฉียบพลันจากการติดเชื้อ ซึ่งเชื้อโรคอาจมาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ไม่สะอาด หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด เชื้อโรคส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรีย ซึ่งมีหลายชนิด

                         ในเบื้องต้น ให้พยายามดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย เพื่อช่วยให้การถ่ายเหลวลดลง และลดอาการอ่อนเพลีย ส่วนอาหาร ควรเลือกทานเฉพาะอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสไม่จัด ไม่เผ็ด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด เป็นต้น หากมีไข้ ปวดหัว อาจทานยาลดไข้ แก้ปวด เช่น พาราเซตามอล เป็นต้น

                         ทั้งนี้ หากมีอาการถ่ายเหลวเป็นหลัก ไม่ได้มีอาเจียน รวมถึงมีไข้ ก็น่าจะเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียมากกว่าไวรัส ดังนั้น แนะนำควรไปพบแพทย์ เพื่อพิจารณาจ่ายยาปฎิชีวนะฆ่าเชื้อให้ทานค่ะ