• เมื่อวานท้องเสียไป 2 รอบ จะเป็นโควิดไหม ควรรักษาอย่างไร

  •  Suchada Dada Rakrungreang
    สมาชิก
    เมื่อวาน ท้องเสีย 2รอบ วันนี้ 1รอบ จะเป็นโโควิดไหม
    Suchada Dada Rakrungreang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Suchada Dada Rakrungreang

    อาการถ่ายเหลวที่เป็นเฉียบพลันภายใน 1-3 วันนั้น อาจจะนึกถึงกลุ่มการติดเชื้อของลำไส้จากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาดได้มากที่สุด อาจมีปวดท้องบิดๆ คลื่นไส้ มีไข้ร่วมด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีลำไส้แปรปรวน มักเป็นมาต่อเนื่องเกินสัปดาห์ การไม่มีน้ำย่อยในอาหารบางชนิดพบได้น้อยในวัยผู้ใหญ่ เป็นต้น ส่วนการติดเชื้อโควิดนั้น มักเป็นการติดเชื้อที่มีผลต่อระบบทางเดินหายใจเป็นหลัก โอกาสที่จะนำมาด้วยท้องเสียมีได้น้อยมากๆ

    เบื้องต้นดื่มน้ำเปล่าสุกสะอาดให้มาก อาจจิบน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย รับประทานอาหารสุกสะอาด ล้างมือก่อนรับประทานอาหาร

    ควรไปพบแพทย์หากอาการแย่ลงเรื่อยๆ ถ่ายเหลวมากจนอ่อนเพลีย คลื่นไส้ จนกินไม่ได้เลย มีไข้สูงมากร่วมด้วย ไม่ควรกินยาให้หยุดถ่าย ควรถ่ายออกมาให้หมดจะดีกว่า และไม่ควรซื้อยาฆ่าเชื้อมากินเอง ภาวะอาหารเป็นพิษสามารถหายได้เองเป็นส่วนใหญ่