• เจ็บคอ ปวดหัว มีไข้ ง่วงนอน เพลียบ่อย เป็นอาการอะไร

  •  jakcanrome
    สมาชิก
    คือมีอาการกลืนน้ำลายเจ็บคอแล้วน่าจะกระทบทำให้ปวดหัวด้วย มีไข้นิดๆ แล้วก็ง่วงนอนเพลียบ่อย พอตื่นมาก็เหมือนปกติพอผ่านไปครึ่งชมก็กลับมาง่วงนอนอีกครัังและเป็นแบบนี้เรื่อยๆ

    สวัสดีค่ะ คุณ jakcanrome,

                           อาการปวดหัว มีไข้ ง่วงนอน อาจเกิดจาก

                         - เป็นไข้หวัด แต่มักมีน้ำมูก คัดจมูก ไอ มีเสมหะ ร่วมด้วย ทั้งนี้เมื่อมีไข้ ร่างกายก็ย่อมอ่อนเพลีย และทำให้ง่วงนอนมากกว่าปกติได้

                         - คอหอยอักเสบ ทอนซิลอักเสบ แต่มักทำให้เจ็บคอมากจนกลืนอาหารได้ลำบาก หากเป็นทอนซิลอักเสบ ทอนซิลก็จะบวมโตแดงจัด มีหนองติดอยู่

                         - เป็นไข้ติดเชื้ออื่นๆ เช่น  ไข้เลือดออก ไข้ออกผื่นชนิดต่างๆ ไข้มาลาเรีย ไข้ไทฟอยด์ ติดเชื้อ HIV  รวมถึงโรคโควิด 19 (หากมีประวัติเสี่ยงที่ไปสัมผัสมา) เป็นต้น ซึ่งก็จะมีอาการอื่นๆ ตามแต่ละโรคที่เป็น

                         ทั้งนี้ ไม่ว่าเกิดจากโรค เมื่อมีไข้ ร่างกายก็ย่อมอ่อนเพลีย และทำให้ง่วงนอนมากกว่าปกติได้ค่ะ

                          ในเบื้องต้น หากไข้ไม่สูงมาก ยังไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ ก็อาจดูแลตนเองไปก่อน ได้แก่ การเช็ดตัวลดไข้บ่อยๆ ดื่มน้ำเปล่ามากๆ แต่น้ำต้องไม่เย็น หลีกเลี่ยงการโดนลมหรืออยู่ในที่มีอากาศเย็น พักผ่อนเยอะๆ และทานยาลดไข้ คือ พาราเซตามอล ยังไม่แนะนำให้ทานยาลดไข้ในกลุ่มอื่นๆ เพราะอาจเกิดผลข้างเคียงหรือภาวะแทรกซ้อนได้ หากไข้ยังคงเป็นต่อเนื่องอีกหลายวัน หรือเริ่มมีอาการผิดปกติอื่นๆ หรือมีประวัจิเสี่ยงในการติดเชื้อ HIV เชื้อโควิด 19 ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ