• เป็นไข้ ตัวร้อน ปวดหัวเล็กน้อย หัวใจเต้นอยู่ที่ 102-104 จะเป็นอะไรไหม

  • ผมป่วยมื่อวานนี้หัวใจเต้นอยู่ที่ 102-104 อยากทราบว่าจะเป็นอะไรไหม

    เด็กน้อย กลางทุ่งนา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เด็กน้อย กลางทุ่งนา

    อาการรู้สึกมีไข้ ปวดศีรษะ อัตราการเต้นของหัวใจเกินกว่า 100 ครั้งต่อนาที (อาจสัมพันธ์กับการมีไข้นั้น) อาจจะเกิดจาก ไข้จากการติดเชื้อที่ระบบใดๆในร่างกาย เช่น ทางเดินหายใจ ทางเดินอาหาร ทางเดินปัสสาวะ ระบบประสาทไขสันหลัง หรือไข้จากการติดเชื้อไวรัสที่ไม่จำเพาะเจาะจง ไข้เลือดออก เป็นต้น

    โดยการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด จะต้องมีการตรวจวัดว่ามีไข้จริง วัดสัญญาณชีพอื่นๆ ประเมินการขาดน้ำ และตรวจเลือดเพิ่มเติมตามที่จำเป็น หากตอนนี้รู้สึกมีไข้จริง ใจสั่น ควรรีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ  พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานยาลดไข้หรือเช็ดตัวลดไข้ได้ทุก 4-6 ชั่วโมง