• ลูกเคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า ต่อมาโดนหมากัด จึงต้องไปฉีดกระตุ้น 2 เข็ม ถ้าเข็มที่ 2 ฉีดช้าไป 1 วันจะเป็นอะไรไหม

  •  Bill Rukcharoen
    สมาชิก
    พอดีลูกเคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ามาแบ้วครับเมื่อ3ปีก่อน พอทีนี้โดนหมากัดเลยไปฉีดยากระตุ้น ซึ่งต้องฉีดกระตุ้นด้วยกัน2เข็ม โดยเข็มแรกไปฉีดมาเรียบร้อย แต่เข็มที่2เขานัดวันนี้ แต่มีเหตุไม่สามารถจะไปฉีดได้ อยาดทราบว่าถ้าเข็มที่2ฉีดล่าช้าไป1วันเปนอะไรไหมครับ ขอบคุณครัย
    Bill Rukcharoen  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bill Rukcharoen

    โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคที่เกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    การกระตุ้นวัคซีนนั้น หลักการคือ ถ้าถูกกัดมาภายใน 6 เดือน จะกระตุ้น 1 เข็ม ถ้าเกิน 6 เดือนกระตุ้น 2 เข็มห่างกัน 3 วัน ควรไปฉีดให้ครบ 2 เข็ม ถ้าไม่สามารถไปฉีดตรงวันได้ สามารถไปฉีดช้าไป 1 วัน โดยไม่ควรเกิน 24 ชั่วโมงจากที่แพทย์นัดได้ แต่ถ้าให้ดีที่สุด ควรจะพาไปฉีดให้ตรงนัดค่ะ