• ปวดหัว ตัวร้อน คลื่นไส้ ปวดหู เจ็บคอ ท้องเสียบ่อย เป็นอะไร

  • ช่วงนี้รู้สึก ปวดหัว ตัวร้อน คลื่นไส้ ปวดหูครับ แล้วก็เหมือนจะเจ็บคอนิด มีอาการระคายคออยากไอมากครับ แล้วก็กินอะไรก็ท้องเสียบ่อยมากครับ ผมเป็นอะไรหรอครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ไอซ์ อภิสิทธิ์,

                       อาการปวดหัว ตัวร้อน คลื่นไส้ ปวดหู เจ็บคอ อยากไอ ท้องเสีย อาจเป็นอาการของ

                       1.ไข้หวัดธรรมดา มักทำให้มีไข้ตัวร้อน คัดจมูก มีน้ำมูก (และอาจมีหูอื้อได้) ไอ จาม มีเสมหะ เจ็บคอ บางรายมีอาการอาเจียน หรือท้องเสียร่วมด้วยได้ มักหายได้เองใน 1 สัปดาห์ ในผู้ที่ทีภูมิต้านทานต่ำ อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ เช่น ไซนัสอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ  (ทำให้มีปวดหูมากตามมา) ปอดบวม เป็นต้น

                       2.ไข้หวัดใหญ่  อาการมักรุนแรงกว่าไข้หวัดธรรมดาและอาการเกิดขึ้นรวดเร็วกว่าไข้หวัดธรรมดา แต่ส่วนใหญ่จะหายได้เองเช่นกันในเวลาประมาณ 1 สัปดาห์  ในผู้ที่ภูมิคุ้มกันต่ำ อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อนได้คล้ายกับไข้หวัด

                        3. หูชั้นกลางอักเสบ มักทำให้มีไข้สูง ปวดหูมาก การได้ยินเสียงลดลง หูอื้อ หลังจากนั้นอาการปวดและไข้จะลดลง แล้วตามด้วยการมีหนองไหลออกมาจากหู แต่จะไม่ได้ทำให้มีอาการเจ็บคอ ระคายคอ ท้องเสีย

                        ในเบื้องต้น แนะนำการดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงการโดนลม โดนฝน และการอยู่ในที่ที่อากาศเย็น ทานยาบรรเทาตามอาการ เช่น ยาลดไข้ แก้ปวด ได้แก่ พาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน เป็นต้น

                         หากอาการไม่ดีขึ้น หรือมีไข้ต่อเนื่องนาน หรือปวดหูมาก หรือมีอาการเจ็บคอมาจนกลืนอาหารได้ลำบาก ก็ควรไปพบไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ