• อายุ 14 ปี มีหนองและเลือดไหลออกมาจากหู หมอบอกเจอชิ้นเนื้อที่อักเสบ ส่งชิ้นเนื้อไปตรวจ จะเป็นอะไรร้ายแรงไหม

  •  Benjawan Tophuksa
    สมาชิก
    คือวันนี้หนูไปตรวจหูมาค่ะ เพราะมีหนองและเลือดไหลออกมาจากหู หมอบอกเจอชิ้นเนื้อที่อักเสบ หมอเลยทำการเอาออกให้ทันทีเลยค่ะ คุณหมอให้ส่งชิ้นเนื้อเข้าไปตรวจ กังวลมากๆเลยค่ะกลัวจะเป็นอะไรร้ายแรง เพราะอายุแค่14ปีเอง

    สวัสดีค่ะ คุณ Benjawan Tophuksa,

                          หากอายุ 14 ปี โอกาสที่จะเป็นมะเร็งของช่องหูนั้นน้อยอย่างยิ่ง และหากเป็น ก็มักจะเป็นก้อนเนื้อที่ทำให้เกิดอาการเจ็บปวด หูอื้อ ไม่ได้ยินเสียง ดังนั้น แนะนำควรรอฟังผลชิ้นเนื้อก่อนค่ะ ไม่ต้องวิตกกังวลไป โดยชิ้นเนื้อที่แพทย์เจอนั้น อาจเป็นเพียงขี้หูที่อุดตันจนเกิดการอักเสบตามมาก็ได้ หรือเป็นเนื้องอก ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักเป็นเนื้องอกธรรมดา ไม่ใช่เนื้อร้าย และเนื้องอกส่วนใหญ่ก็รักษาไม่ยากค่ะ