• กินยาคุมฉุกเฉินไป ครบ 7 วันแล้ว ไม่มีเลือดออก เพราะอะไร

  •  Siriwan Naowapan
    สมาชิก
    อยากทราบว่ากินยาคุมฉุกเฉินยี่ห้อnorpakไป แต่ครบ7วันแล้วทำไมเลือดที่ออกกระปริบกระปรอยยังไม่มาอีกค่ะ แต่เดือนที่แล้วก็กินไปด้วยค่ะเพราะไม่ได้มีิิอะไรกับแฟนบ่อย แต่ยังสงสัยช่วยตอบหน่อยน่ะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Siriwan Naowapan,

                         เมื่อทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ อาจมีเลือดออกหรือไม่มีเลือดออกจากช่องคลอดก็ได้ ขึ้นอยู่กบัว่าอยู่ในระยะใดของช่วงการมีประจำเดือน (หมายถึงช่วงก่อนหรือหลังการตกไข่) และการที่ไม่มีเลือดออกมา ไม่ได้หมายความว่าจะต้องมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                         ดังนั้น ก็ควรรอดูประจำเดือนที่ควรจะมาจริงๆ ว่าจะมาหรือไม่ หากไม่มา จึงค่อยตรวจหาการตั้งครรภ์ดู แต่ทั้งนี้ การทานยาคุมฉุกเฉิน อาจทำให้ประจำเดือนมาช้าได้ ดังนั้น  อาจตรวจหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ค่ะ