• กำหนดกินยาคุมเม็ดแรกวันเสาร์ แต่ไปเริ่มกินวันอังคาร แล้วมีเพศสัมพันธ์วันพุธ ต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  Orange Jasmine
    สมาชิก

    เรียน คุณหมอ

    ดิฉันกินยาคุมแบบ21เม็ด ยาสมิน

    กำหนดกินเม็ดแรกวันเสาร์

    แต่กินจริงวันอังคาร เริ่มช้าไป4วัน

    ระหว่างนั้น ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ค่ะ

    แต่เพิ่งมีเพศสัมพันธ์เมื่อเช้าวันพุธนี่เองค่ะ

    แบบนี้ ต้องกินยาคุมฉุกเฉินร่วมด้วยไหมคะ

    ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Orange Jasmine,

                          หากทานยาคุมกำเนิดจนครบ 21 เม็ดแล้ว และได้เว้นระยะไปครบ 7 วันแล้ว แต่ยังไม่ได้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ คือจริงๆ ต้องเริ่มทานวันเสาร์ แต่ได้ไปเริ่มทานวันอังคารแทน ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์จากยาคุมแผงเก่าก็จะหมดลงไปแล้ว แต่หากในช่วงที่ยังไม่ได้เริ่มทานแผงใหม่ ยังไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ไม่มีค่ะ

                           อย่างไรก็ตาม เมื่อเริ่มทานยาคุมช้าไป โดยปกติ ควรทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้ยาคุมได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ก่อนค่ะ ดังนั้น หากทานไปเพียง 1-2 วัน แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ไป ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น ควรพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วยค่ะ