• ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าเข็มสุดท้ายวันที่ 20 ก.พ. แล้วนวันที่ 16 ธ.ค. โดนแมวข่วน ต้องฉีดวัคซีนอีกไหม

  •  Pitchaya Thongwichien
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าเข็มสุดท้ายไปเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ วันนี้ (16 ธันวาคม) เล่นกับแมวแถวบ้าน น้องมีเจ้าของค่ะ แต่เจ้าของเลี้ยงแบบปล่อย ไม่แน่ใจว่าน้องฉีดวัคซีนมั้ย เล่นกันแล้วน้องเผลอมาข่วน แต่ไม่มีเลือดออก เป็นรอยแดงนูนขึ้นมาค่ะ หนูต้องไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าอีกรอบมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pitchaya Thongwichien,

                           หากโดนแมวข่วนจนผิวหนังเกิดรอยนูนแดง ก็อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคพิษสุนัขบ้าได้ แต่หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าแบบครบคอร์สมาแล้ว โดยเข็มล่าสุดฉีดไปเมื่อวันที่ 20 ก.พ.63 ดังนั้น ควรฉีดวัคซีนกระตุ้นไป 2 เข็มค่ะ

                            อย่างไรก็ตาม หากสามารถสังเกตอาการแมวได้ ก็อาจสังเกตอาการไปก่อน หากแมวไม่ตายภายใน 4-5 วัน แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดกระตุ้นก็ได้ค่ะ

                             ส่วนผิวหนังที่เกิดรอยนูนแดง ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อด้วยค่ะ