• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบคอร์สไปเมื่อ 21 ธ.ค. แล้ววันที่ 24 ธ.ค.โดนน้ำลายสุนัข ต้องไปฉีดอีกไหม

  •  Aer Saija
    สมาชิก
    ดิฉันพึ่งได้มีการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าแบบเป็นคอร์สครบไป ซึ่งเข็มสุดท้ายที่ฉีดครบ วันที 21 ธันวาคม 63 ต่อมาวันที่ 24 ธันวาคม 63 น้ำลายสุนัขกระเด็นเข้าตา ปาก จมูก และ กระเด็นมาโดนแผล ดิฉันต้องไปฉีดอีกไหมค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Aer Saija,

                          หากฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบคอร์สไปแล้ว โดยเป็นการฉีดแบบหลังการสัมผัสโรค ซึ่งเข็มสุดท้ายฉีดไปเมื่อวันที่ 21 ธ.ค.63 วัคซีนก็จะช่วยกระตุ้นสร้างภูมิคุ้มกันให้สูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคไปได้นานประมาณ 1 ปี ดังนั้น เมื่อโดนน้ำลายสุนัขกระเด็นเข้าตา ปาก จมูก และโดนบาดแผลในวันที่ 24 ธ.ค. 63 ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดกระตุ้นเพิ่มอีกค่ะ ทั้งนี้ ควรล้างบาดแผลที่โดนน้ำลายสุนัขให้สะอาด รวมถึงล้างตาด้วยน้ำเปล่าสะอาด บ้วนปาก เพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียต่างๆ ที่มีอยู่ในน้ำลายค่ะ