• 4 วันก่อนโดนสุนัขข่วน มีรอยแดง สุนัขเลี้ยง ฉีดยาแล้ว ต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Honeyyy
    สมาชิก
    สวัสดีคะ คือเมื่อ4วันที่แล้วไปบ้านพี่สาวมา น้องหมาที่พี่สาวเลี้ยงไว้ก็วิ่งมาเล่นกับหนูคะ แต่น้องหมามาข่วนตรงมือกับขาของหนูคะไม่มีเลือดออกนะคะแต่มีรอยแดงนิดหน่อย หนูก็รีบล้างแอลกอฮอล์ทันทีเลยคะ และก็รีบเดินไปล้างมือกับขาซ้ำด้วยน้ำยาล้างจานกับสบู่ แต่พี่สาวก็เพิ่งพาน้องหมาไปฉีดวัคซีนมาแต่หนูก็ไม่ทราบว่าฉีดวัคซีนอะไรบ้าง เพราะน้องเป็นหมาเลี้ยงภายในบ้านไม่ได้ออกไปไหนเลย อย่างนี้หนูต้องไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าไหมคะ แล้วถ้าหนูเฝ้าติดตามอาการสุนัข 14 วัน ถ้าน้องไม่ป่วยหรือไม่ตาย หนูจำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนไหมคะ เพราะตอนเด็กๆ ตอนนั้นโดนลิงกัดหนูเคยไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้ามาแล้วคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Honeyyy,

                           หากโดนสุนัขข่วนจนผิวหนังเกิดรอยแดง ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ อย่างไรก็ตาม หากเป็นสุนัขที่เลี้ยงเอง อาจใช้วิธีเฝ้าสังเกตอากาของสุนัขไปก่อนก็ได้ โดยหากสุนัขไม่มีอาการผิดปกติภายใน 3-4 วัน ก็แสดงว่าไม่น่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้า ดังนั้น ก็สามารถสังเกตอาการต่อไปจนครบ 14 วัน หากสุนัขไม่ตาย ก็แสดงว่าสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนค่ะ

                          สำหรับรอยแดงที่เกิดขึ้ย หากได้รีบล้างด้วยแอลกอฮอล์ และฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่และน้ำยาล้างจานแล้ว ก็ถือว่าทำได้ถูกต้องแล้ว ซึ่งหากไม่มีเลือดออก ไม่มีผิวหนังถลอกออก ก็ไม่จำเป็นต้องทำแผลอะไรต่อค่ะ

                         แต่ทั้งนี้ หากสุนัขมีอาการผิดปกติภายใน 3-4 วัน เช่น นิสัยเปลี่ยนไป วิ่งไล่กัดคนไม่มีสาเหตุ หรือซึม ไม่กินน้ำ ไม่กินอาหาร เป็นต้น ก็ควรรีบไปฉีดวัคซีนป้องกันไว้ โดยหากในสมัยเด็ก เคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบคอร์สมาแล้ว ก็เพียงแค่ฉีดกระตุ้น 2 เข็มก็เพียงพอค่ะ