• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉินภายใน 24 ชั่วโมงสามารถทานยาคุมต่อได้เลยไหม

  •  ..p;
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนแล้วหลั่งนอก2ครั้งค่ะ แล้วกินยาคุมฉุกเฉินภายใน48ชม. แต่อยากทานยาคุมปกติต่อเลยค่ะ อยากทราบว่าควรกินยาคุมปกติได้อีกทีเมื่อไหร่ กินต่อวันถัดมาหลังจากกินยาคุมฉุกเฉินเลยได้ไหมคะ เพราะปกติประจำเดือนมสไม่ปกติอยู่แล้วค่ะยิ่งกินยาคุมฉุกเฉินยิ่งไม่รู้จะมาเมื่อไหร่ อยากรีบทานยาคุมปกติค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Plupploy Rapussa,

                            การทานยาคุมฉุกเฉินนั้น อาจไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ดังนั้น โดยปกติ ควรรอตรวจให้แน่ใจเสียก่อนว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ก่อนที่จะเริ่มทานยาคุมกำเนิดค่ะ แต่หากต้องการเริ่มทานยาคุมกำเนิดไปเลยก็ได้ เพียงแต่ในช่วง 7 วันแรกที่เริ่มทานยา ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์เสียก่อนค่ะ และเมื่อทานยาคุมจนครบแล้ว หากไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ด้วยค่ะ