• กินยาคุมกำเนิด 4 ทุ่มทุกวัน วันนี้ตอนเที่ยงมีอาการถ่ายเหลว จะลดประสิทธิภาพของยาไหม

  • ถ้ากินยาคุมตอน4ทุ่มของทุกวันเเล้ววันต่อมาตอนเที่ยงมีอาการท้องเสียเเต่เเค่รอบเดียวส่งผลอะไรต่อยาคุมไหมคะ ประสิทธิภาพจะลดลงรึป่าว
    วริศา พิทยาพงศ์พร  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ วริศา พิทยาพงศ์พร

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน นั้น ควรเริ่มใช้ภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน เพื่อให้ยาสามารถออกฤทธิ์ได้ทันทีตั้งแต่เม็ดแรก และให้กินติดต่อกันทุกวันจนยาหมดแผง คลาดเคลื่อนไม่เกิน 3 ชั่วโมง

    โดยหลังการใช้ยาคุมไปตอน 4 ทุ่มเมื่อวาน และเพิ่งมีอาการท้องเสียวันนี้ช่วงเที่ยง และไม่ได้ถ่ายเหลวเป็นน้ำออกมาจำนวนมากนั้น ไม่น่ามีผลต่อประสิทธิภาพยาแต่อย่างใดค่ะ

    ให้กินยาคุมในเม็ดต่อไปๆจนหมดแผง และสังเกตรอบเดือนตอนกินยาหมดอีกครั้ง ไม่น่าจะมีความจำเป็นต้องกินชดเชยหรือใช้ยาคุมประเภทอื่นร่วมไปด้วยอีก ถ้าไม่สบายใจสามารถใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยได้