• นั่งกินข้าวกับคนที่โดนหมากัดมา มีการสัมผัสน้ำลายจากอาหาร แต่เขาไม่ได้ไปฉีดยากระตุ้น จะติดโรคไหม

  •  มินอมอล
    สมาชิก
    ถ้าเรานั่งกินข้าวกับคนที่โดนหมากัดมา แต่เขาไม่ได้ไปฉีดยากระตุ้นเราจะติดโรคนี้มั้ยครับ มีการสัมผัสน้ำลายกันจากการตักอาหาร

    สวัสดีค่ะ คุณ มินอมอล,

                           หากคนที่โดนสุนัขกัด ติดเชื้อพิษสุนัขบ้ามาจริง เชื้อก็จะยังอยู่ในระยะฟักตัว และจะยังไม่แพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นค่ะ ดังนั้น การนั่งทานอาหารร่วมกัน ซึ่งอาหารอาจมีการเปื้อนน้ำลายนั้น ไม่ได้ทำให้ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าแต่อย่างใดค่

                            ทั้งนี้ ระยะฟักตัวของโรคพิษสุนัขบ้าในคนนั้น จะอยู่ที่ประมาณ 3 สัปดาห์ถึง 4 เดือนค่ะ และเมื่อเข้าสู่ระยะแพร่เชื้อ คนที่เป็นโรคก็จะมีอาการผิดปกติต่างๆ แสดงออกมาให้เห็นค่ะ

                            อย่างไรก็ตาม การทานอาหารร่วมกัน อาจมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้ออื่นๆ ได้ เช่น ไวรัสตับอักเสบชนิดบีหรือซี เริม รวมถึงโรคไข้หวัดต่างๆ โรคโควิด19 เป็นต้น ดังนั้น เวลาทานอาหาร ควรแยกจานชาม ช้อนส้อม และใช้ช้อนกลางเมื่อต้องการทานอาหารร่วมกับคนอื่นค่ะ

                            ทั้งนี้ ควรแนะนำให้คนที่โดนสุนัขกัด ไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้ากระตุ้นด้วยค่ะ (หากเคยฉีดครบคอร์สมาก่อน)