• โดนหนูกัดเมื่อสัปดาห์ก่อน ได้ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นไป แต่ปรากฎว่าไม่เคยฉีดมาก่อน ต้องเริ่มฉีดใหม่ไหม

  •  Phonlawat Sommana
    สมาชิก
    คือผมโดนหนูกัดประมาณอาทิตย์ที่แล้วและผมก็ไปฉีดยากระตุ้นเพราะคิดว่าเคยฉีดยาต้านพิษสุนัขบ้าแล้ว พอกลับบ้านถามแม่ปรากฏว่าผมยังไม่เคยฉีดยาต้านพิษสุนัขบ้าที เลยอยากทราบว่าผมควรไปฉีดยากระตุ้นเข็มที่สอง หรือ ไปฉีดยาต้านพิษสุนัขบ้าใหม่ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Phonlawat Sommana,

                       หากไม่เคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้ามาก่อน ก็ควรต้องฉีดให้ครบคอร์ส คือฉีดแบบ 4 ครั้ง (หากฉีดแบบเข้าใต้ผิวหนัง) หรือ 5 ครั้ง (หากฉีดแบบเข้ากล้ามเนื้อ)

                        ดังนั้น หากฉีดไปเพียง 1 เข็ม แล้วผ่านไป 1 สัปดาห์ แล้วไม่ได้ฉีดต่ออีก ก็จำเป็นต้องเริ่มต้นฉีดใหม่ค่ะ

                        นอกจากนี้แล้ว หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ก็ควรฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ