• เริ่มทานยาคุมวันที่ 15 หยุดทานวันที่ 21 หลังจากนั้นมีเลือดออก ส่วนในช่วงวันที่ 15-21 มีเลือดออกเล็กน้อย

  •  Chaleeya Dararat
    สมาชิก
    อยากสอบถามค่ะ คือเริ่มทานยาคุมเมื่อวันที่15แล้วหยุดทานกะทันหันเมื่อวันที่21 หลังจากหยุดทานก็มีเลือดออกเหมือนประจำเดือนมาปกติเลยค่ะ แต่วันที่15-21ประจำเดือนมาน้อยมากแถมกลางคืนก็ไม่มีเลือดออก อยากทราบว่าเป็นผลจากการหยุดทานไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chaleeya Dararat,

                          เมื่อหยุดทานยาคุมกำเนิดไป แล้วมีเลือดออกเหมือนประจำเดือน เลือดที่ออก เกิดจากการที่เยื่อบุโพรงมดลูก ขาดการกระตุ้นจากฮอร์โมนจากยา เยื่อบุจึงหลุดลอกออกมากลายเป็นประจำเดือน ซึ่งก็คล้ายกับการที่ทานยาคุมจนหมดแผง แล้วมีประจำเดือนมา ไม่ได้ผิดปกติอะไรค่ะ ส่วนประจำเดือนในรอบต่อไป ก็จะมาภายใน 4-6 สัปดาห์หลังจากที่หยุดทานยาไปค่ะ

                           สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 15-21 ธ.ค. (ก่อนที่จะหยุดทานยาคุม) โดยออกปริมาณน้อยๆ น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมได้ ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ