• มีใจสั่น เหนื่อยง่าย เหงื่อออกเยอะ ยังไม่เคยไปตรวจอย่างจริงจังค่ะ

  •  Cherry Lie
    สมาชิก
    ตั้งแต่เป็นคนเหนื่อยง่าย เหงื่อออกเยอะ และเล่นกีฬาที่ต้องเคลื่อนไหวไม่ได้ค่ะ ครูพละตอนเด็กเคยบอกว่าไม่ให้เล่นกีฬาเพราะหลังจากเล่นแล้วหน้าซีดมากค่ะ แต่ตอนนั้นไม่ได้สนใจเพราะเป็นเด็ก แต่ช่วงตอนเรียนมัธยมฯ เล่นแข่งบาส ผลปรากฏว่า เล่นไปไม่กี่นาทีหัวใจเต้นแรงและดังจนตัวเองได้ยิน รู้สึกว่าสองขาอ่อนแรงแล้วพอถูกชนเบาๆ ก็ล้มเลยค่ะ ช่วงหลังมีอาการเจ็บแปลบขึ้นมา แม่บอกว่าเกิดจากอาการจุกเสียดหรือยอกค่ะก็เลยปล่อยไป แต่ว่าช่วงหลังๆมีบ้างที่เจ็บตรงออกซ้ายค่ะ เจ็บตามจังหวะการเต้นของชีพจรไม่กี่นาทีก็หาย ตอนนี้เป็นภูมิแพ้ร่วมด้วย รู้สึกหายใจไม่พอ คืออยากทราบว่าอาการพวกนี้เกิดจากสาเหตุอะไรคะ แล้วใช่โรคหัวใจหรือปอดรึเปล่า ปัจจุบันอายุ20ปีแล้วค่ะ แต่อาการพวกนี้นานวันก็เป็นชัดขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะตอนตกใจหรือกลัว ใจจะสั่นค่ะ ได้ยินเสียงหัวใจเต้นชัดเจนค่ะ ฝากตอบคำถามด้วยนะคะ ยังไม่เคยไปตรวจดูจริงจังเลยค่ะ

     สวัสดีค่ะคุณ Cherry Lie อาการเหนื่อยง่าย ใจสั่น เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ

    ภาวะซีด ซึ่งอาจจะเกิดจากการขาดธาตุเหล็ก หรือ วิตามิน หรือ ภาวะทางพันธุกรรม เช่น ธาลัสซีเมีย แนะนำให้พบแพทย์ค่ะ

    อีกภาวะหนึ่ง คือ ความผิดปกติของต่อมไทรอยด์ค่ะ อาจจะมีปัญหาเรื่องไทรอยด์เป็นพิษค่ะ อันนี้เป็นภาวะที่ต้องพบแพทย์ทันทีค่ะ เพราะต้องเจาะเลือดยืนยัน และต้องไดรับการรักษาต่อเนื่องอย่างน้อย สอง ปีค่ะ

    แนะนำว่ากรณีของคุณควรไปพบแพทย์ค่ะ เพราะ การปล่อยให้มีภาวะซีด หรือ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนสูงระยะยาวจะทำให้มีปัญหาอื่นๆ ตามมาได้ค่ะ