• หลังจากหายกรดไหลย้อน รู้สึกถึงหัวใจเต้นที่แรงหรือเร็วขึ้น จุกคออยากเรอ เกิดจากอะไร

  •  Akaradet Noibuddee
    สมาชิก
    พอดีผมเป็นกรดไหลย้อน แล้วมีความเครียด หลังจากหายกรดไหลย้อนรู้สึกเหมือนรู้สึกถึงหัวใจเต้นไม่ถึงขั้นแรงจนตัวโยกตาม แค่รู้สึกไม่ได้ยินเสียง อยากทราบว่าเกิดจารความเครียดหรืออะไรมั้ยครับ ไม่มีอาการอื่น ไม่มีแน่นอก มีแค่จุกคออยากเรอ
    Akaradet Noibuddee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    ในภาวะปกติ อัตราการเต้นของหัวใจจะอยู่ที่ 60-100 ครั้งต่อนาที

    อาการรู้สึกถึงหัวใจเต้นที่แรงหรือเร็วขึ้น คือเป็นใจสั่นนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะกรดไหลย้อนที่เป็นกระตุ้นให้เกิดได้ อาจมีอาการจุกคอ คลื่นไส้ร่วมด้วย สัมพันธ์กับมื้ออาหาร สาเหตุอื่นๆเช่น นอนหลับไม่เพียงพอ ออกกำลังกายที่ต้องใช้กำลังมาก หัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคปอดเช่น หอบหืด โรคต่อมไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ หรือมีการใช้ยาหรือสารเสพติดที่กระตุ้นการทำงานของหัวใจ หรืออาจเป็นสาเหตุจากความวิตกกังวลโดยไม่มีสาเหตุทางกาย มักมีอาการแขนขาชา มือเกร็ง หรือเวียนศีรษะร่วมด้วย

    ซึ่งการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดอาจต้องตรวจร่างกายร่วมกับการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจถ้ามีหัวใจที่เต้นเร็วผิดปกติจริง

    ในเบื้องต้น งดการทำงานหนัก หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้มีอาการมากขึ้น งดการใช้ยาทุกชนิดที่ไม่ได้ใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ ไม่กินแล้วลงนอนทันที ให้นั่งหัวสูงไว้ก่อนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง รับประทานอาหารอ่อนๆที่ย่อยง่าย สังเกตอาการ ถ้ายังมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง ใจสั่นมากชัดเจน เจ็บแน่นอก จุกคอ คลื่นไส้เยอะ ควรไปพบแพทย์