• อายุ 78 ปี โรคประจำตัวมีเบาหวาน ความดันสูง อยู่ๆ มีอาการเหนื่อยหอบ หัวใจเต้นเร็ว ใจสั่น มือสั่น ไปโรงพยาบาล ตรวจแล้วปกติ เกิดจากอะไร

  • คุณยายอายุ78ปี โรคประจำตัวเบาหวาน ความดันสูง อยู่ๆช่วงเช้ามีอาการเหนื่อยหอบ หัวใจเต้นเร็ว ใจสั่น มือสั่นเสียงสั่น ตาลาย พาไปโรงพยาบาล ตรวจผลเลือด คลื่นไฟฟ้าหัวใจปกติ ทุกอย่างปกติหมด รอผลไทรอยด์ คุณหมอบอกว่าไม่ทราบว่าเป็นอะไร อาการแบบนี้เกิดจากอะไรได้บ้างครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Applerun,

                      อาการเหนื่อยหอบ หัวใจเต้นเร็ว ใจสั่น มือสั่น อาจเกิดจาก

                      1. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ ซึ่งอาการได้แก่ เหนื่อยง่าย ใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว เหงื่อออกมาก น้ำหนักลด ถ่ายอุจจาระบ่อย หงุดหงิดง่าย นอนไม่หลับ ไม่มีสมาธิ เป็นต้น

                      2. โลหิตจาง อาการได้แก่ เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย หน้ามืด เวียนหัว ตัวซีดเหลือง มือเท้าเย็น

                       3. เป็นเบาหวาน โดยหากเป็นอยู่แล้ว อาจเกิดจากมีระดับน้ำตาลขึ้นสูง

                       4. มีโรคทางระบบหัวใจและหลอดเลือด เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด มีภาวะหัวใจวาย

                        5. โรคระบบทางเดินหายใจ เช่น หอบหืด ถุงลมโป่งพอง ปอดบวม หลอดลมอักเสบ มีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด เป็นต้น

                        6. ติดเชื้อในกระแสเลือด ในผู้สูงอายุ โดยเฉพาะหากเป็นเบาหวาน อาจไม่มีไข้ปรากฏก็ได้

                         7. มีปัญหาทางด้านอารมณ์และจิตใจ เช่น เครียด วิตกกังวล

                         หากได้ไปโรงพยาบาล และยังตรวจไม่พบความผิดปกติอะไร ก็ไม่น่าเกิดจากโรคร้ายแรง เช่น โรคหัวใจต่างๆ โรคปอดต่างๆ มีภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด หรือระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงผิดปกติ แนะนำควรรอรอดูผลเลือดค่าไทรอยด์ตามที่แพทย์ได้สั่งตรวจไปก่อน หากผลปกติดี ก็ให้สังเกตอาการไปก่อน อาจเกิดจากการมีความเครียด การนอนไม่หลับก็ได้ แต่หากอาการยังคงเป็นต่อเนื่อง ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจต่อไปค่ะ ทั้งนี้ ในช่วงนี้ อากาศเย็นลงรวดเร็ว และค่าฝุ่นละอองในอากาศได้เพิ่มขึ้น อาจทำให้รู้สึกเหนื่อยง่ายขึ้นมาได้ โดยเฉพาะหากมีโรคประจำตัวอยู่แล้ว ดังนั้น หากเป็นไปได้ ในช่วงนี้ ควรพยายามไม่ออกจากบ้าน ส่วนการลดฝุ่นในบ้าน ก็ควรทำความสะอาดบ่อยๆ หากมีเครื่องช่วยฟอกอากาศก็จะช่วยลดฝุ่นได้ดีขึ้น หรืออาจใช้วิธีปลูกต้นไม้รอบๆ บ้านเพื่อช่วยฝุ่นละอองลง เป็นต้น

                 หากยังคงมีอาการเหนื่อยง่ายอย่างต่อเนื่อง ควรกลับไปพบแพทย์อีกครั้ง เพื่อซักประวัติและตรวจร่างกายให้ละเอียด อาจต้องมีการเจาะเลือดตรวจเพิ่ม เช่น ดูว่ามีภาวะโลหิตจางหรือไม่ มีไทรอยด์ฮอร์โมนสูงหรือต่ำหว่าปกติ หรือไม่ เป็นต้น