• รู้สึกใจเต้นผิดปกติ มีอาการกระตุก เหมือนถูกบีบรัด หายใจไม่อิ่ม เหงื่อออก มือเท้าชา เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  N'Molody Moly
    สมาชิก
    แบบรวบรัดนะคะ เคยมีอาหารใจเต้นผิดปกติ เหมือนกระชากหรือตุ๊บผิดปกติ ต่อมาจะ หายใจไม่อิ่ม เหงื่อออก มือเท้าปลายนิ้วชาๆไม่มาก (ปวดถ่ายบางครั้ง) เคยไปหาหมอจนเขาตรงร่างกายปกตกดี จึงสรุปว่าเราเป็นแพนนิค หลังจากนั้นมาจึงนัดพบจิตเวชแต่ยังไม่ได้ไป เมื่อคืนนอนหลับไปตอน 4-5ทุ่ม สักพักตื่นเพราะเสียงรบกวน กำลังจะนอนต่อ อยู่ๆใจก็เต้นผิดปกติอีก แต่ครั้งนี้ไม่ได้แพนนิค ไม่ได้เครียด แน่นอน ปกติดี หลังจากเกิดอาการ 1 ครั้งเราจึงไปถ่าย เพราะหลังจากนั้นปวดค่ะ เสร็จมานั่ง เพราะยังมีอาการหายใจไม่อิ่ม เหนื่อยหอบนิดหน่อย เราจึงรอสัก 10-15นาทีดีขึ้นจึงนอนต่อ อยากทราบว่ามันจะหายไหมค่ะเพราะเฉลี่ยแล้วตกเดือนละครั้งเลยค่ะ อาการ หรือต้องไปนักษาด้วยวิธีไหนค่ะ
    N'Molody Moly  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ N'Molody Moly

    อาการรู้สึกใจเต้นผิดปกติ มีอาการกระตุก เหมือนถูกบีบรัด หายใจไม่อิ่ม เหงื่อออก มือเท้าชา อาจจะเกิดจาก โรคทางจิตเวชเช่นภาวะแพนิค หรือมีสาเหตุทางกายเช่นโรคหัวใจ โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ หรือได้รับสารกระตุ้นระบบประสาท

    โรคแพนิคเป็นโรคที่มีการตื่นตกใจต่อเหตุการณ์ใดๆมากจนเกินไป ทำให้มีอาการทางกายจากการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติที่มากผิดปกติ เช่น หัวใจเต้นเร็ว แน่นอก หายใจไม่ออก ขยับร่างกายไม่ได้ชั่วคราว เหงื่ออกมาก ร้อนวูบวาบ วิตกกังวลมากเหมือนตัวเองกำลังจะตาย

    การรักษาหลัก ๆ ควรต้องทำภายใต้การดูแลของจิตแพทย์ อาจจะมีการใช้ยาเพื่อช่วยควบคุมอาการ ร่วมกับการทำจิตบำบัด

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด และรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป ในเบื้องต้น ตอนที่มีอาการ ให้พยายามนึกถึงเรื่องที่ทำให้รู้สึกทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ทำใจให้สบาย พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นที่ทำให้มีอาการขึ้นมาได้ไปก่อน